Cách xử lý nước thải chăn nuôi heo có hiệu quả nhất

Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp đang  là vấn đề cần thiết ở các vùng nông thôn Việt Nam mà các trại chăn nuôi quy mô lớn cần đặc biệt quan tâm và thực hiện xử lý. Nước  thải chăn nuôi thường gây ra mùi rất nặng khó chịu và chứa nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Tại sao phải xử lý nước thải chăn nuôi heo?

Nước thải chăn nuôi heo công nghiệp hay hộ gia đình đều chứa hàm lượng chất ô nhiễm nguy hiểm, nhiều mầm bệnh, vi khuẩn và virus gây bệnh. Nó không chỉ tác động đến môi trường, làm ô nhiễm môi trường đất nước không khí mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều căn bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa như tiêu chảy, dịch tả...do trong chất thải chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, trứng giun…. Đặc biệt là các loại virus biến thể từ các dịch bệnh như lở mồm, long móng, dịch bệnh tai xanh có thể lây lan nhanh chóng và có thể nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Chính vì thế, tất cả các trang trại chăn nuôi heo cần phải thực hiện xử lý nước thải hợp vệ sinh, trước khi thải ra môi trường. 

Cách xử lý nước thải chăn nuôi heo có hiệu quả nhất
Cách xử lý nước thải chăn nuôi heo có hiệu quả nhất

Thành phần chính nước thải chăn nuôi heo là gì?

Trong các khu trang trại chăn nuôi heo, biện pháp dọn vệ sinh chuồng đơn giản nhất là sử dụng nước để rửa. 

Nước thải chăn nuôi nói chung và nước thải chăn nuôi heo nói riêng là hỗn hợp gồm nước thải của vật nuôi và nước vệ sinh chuồng trại. Mặc dù không chứa chất độc hại như nước thải của các ngành công nghiệp khác (axit, kim loại nặng,…) nhưng chứa nhiều vi khuẩn, ấu trùng, giun sán, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. 

Các chất hữu cơ: hợp chất hữu cơ chiếm 70 – 80% bao gồm cellulose, protein, acid amin, chất béo, hydrat carbon và các dẫn xuất của chúng, thức ăn thừa.

Nito và Photpho:  khả năng hấp thụ N và P của các loài gia súc, gia cầm rất kém, nên khi ăn thức ăn có chứa N và P thì chúng sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu. Trong nước thải chăn nuôi heo thường chứa hàm lượng N và P rất cao. 

Vi sinh vật: Nước thải chăn nuôi heo chứa nhiều loại vi trùng, vi khuẩn và trứng ấu trùng giun sán gây ra những mầm bệnh.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý cơ học

Sử dụng song chắn rác và bể lắng sơ bộ để loại bỏ những chất rắn có kích thước lớn ra khỏi nước. Mục đích của phương pháp này là tách chất rắn, cặn, phân ra khỏi hỗn hợp nước thải bằng cách thu gom, phân riêng. 

Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp ly tâm hoặc lọc. Hàm lượng cặn lơ lửng trong nước thải chăn nuôi khá lớn và lắng được nên có thể lắng sơ bộ trước khi đưa sang các công đoạn xử lý tiếp theo. Còn phần chất rắn được đem đi ủ để làm phân bón.

Phương pháp xử lý hóa lý

Phương pháp xử lý cơ học thông thường tốn nhiều thời gian và hiệu quả đạt được cũng không cao do nước thải chăn nuôi có chứa nhiều chất hữu cơ, chất vô cơ có kích thước nhỏ, không có khả năng lắng và một phần vi sinh vật có kích thước nhỏ. Cho nên có thể áp dụng phương pháp keo tụ để loại bỏ chúng. Sử dụng chất keo tụ như phèn nhôm, phèn sắt, phèn bùn,… kết hợp với polymer trợ keo tụ để tăng quá trình keo tụ.

Các hạt keo tụ (thường là các hạt nhôm hidroxit và sắt hidroxit) mang điện tích trái dấu với các chất lơ lửng có trong nước thải (thường mang điện tích âm). Trong quá trình di chuyển thì các hạt mang điện trái dấu này sẽ liên kết lại thành các bông cặn có kích thước lớn hơn và dễ dàng lắng xuống nước giúp công đoạn lọc đạt hiệu quả hơn.

Phương pháp xử lý sinh học

Dựa trên khả năng phân hủy các chất hữu cơ của các vi sinh vật trong môi trường hiếu khí hoặc kỵ khí. Các vi sinh vật sẽ sử dụng chất hữu cơ và một số chất khoáng làm thức ăn và tạo ra năng lượng. Khi phân hủy thì sẽ làm giảm hàm lượng chất hữu cơ có trong nước và sẽ giúp nước sạch hơn. Tùy thuộc là vi sinh vật hiếu khí, kị khí hay yếm khí mà thiết kế các công trình xử lý nước thải cho phù hợp. Phương pháp này thường được sử dụng trong các bể xử lý sinh học như bể Aerotank, UASB…

Phương pháp xử lý hiếu khí: Sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện có oxy.

Phương pháp xử lý kỵ khí: Sử dụng vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện môi trường có rất ít hoặc không có oxi. Quá trình này trải qua 4 giai đoạn:

  • Thủy phân: Dưới tác dụng của enzyme do vi khuẩn tiết ra giúp phân hủy các chất hữu cơ phức tạp không tan thành những chất đơn giản có khả năng tan trong nước (axit amin. Axit béo, đường…)
  • Axit hóa: Vi khuẩn lên men hoạt động giúp chuyển hóa các chất hòa tan thành chất đơn giản như rượu, CH3OH, CO2, H2, NH3,…và các sinh khối mới.
  • Axetat hóa: Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành Axit Axetic CH3COOH, CO2, H2,… và các sinh khối mới.
  • Methane hóa: Đây là giai đoạn cuối của quá trình phân hủy kỵ khí. Acid acetic, H2, CO2, Acid Formic và Methanol chuyển hóa thành Methane, CO2 và sinh khối mới. 
Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo
Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp hiệu quả tại thế nào  ?

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi như ủ phân, công nghệ biogas, hồ sinh học,…

Dưới đây là quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp phổ biến hiện nay: 

Nước thải sẽ được chảy vào hầm biogas để xử lý phần lớn chất hữu cơ, giảm khí độc, diệt mầm bệnh và có thể cung cấp khí đốt giúp tiết kiệm chi phí. 

Tiếp theo là nước thải chảy vào bể điều hòa được khuấy trộn nhằm xáo trộn đều nồng độ và lưu lượng.

Nước thải tiếp tục từ bể điều hòa qua bể UASB nhờ các vi sinh vật kị khí phân hủy chất hữu cơ. Quá trình phân hủy tạo ra các bọt khí Metan CH4cacbonic CO2 nổi lên trên được thu bằng cách chụp khí để dẫn ra khỏi bể. Quá trình xử lý nước thải tại bể UASB chỉ làm giảm lượng BOD nhưng nước thải chưa đạt theo quy chuẩn cho phép. Cần phải sử dụng thêm bể AEROTANK để xử lý triệt để hơn.

Nguyên lí: Nước đưa vào từ phía trên của bể, khí sục phía dưới bể giúp vi sinh vật và các chất hữu cơ đảo trộn và cung cấp oxi cho vi sinh vật. 

Nước thải đưa sang bể lắng 2 để loại bỏ bông bùn hoạt tính. Một phần bùn được tuần hoàn ở bể Aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật trong bể.

Sau khi xử lý sinh học hiếu khí nước thải được đưa qua bể lắng đợt 2 (Bể lắng đứng) để tách, lắng lượng sinh khối dư thừa được hình thành trong quá trình xử lý sinh học hiếu khí ở bể Aerotank. Nguyên lý: Lợi dụng trọng lực, các bông sinh khối không tan trong nước sẽ lắng xuống đáy và thải qua đường thải bùn.

Sau cùng là công đoạn khử trùng tại bể khử trùng. Thường sử dụng clo lỏng để loại bỏ vi khuẩn, oxi hóa các chất hữu cơ. Clo lỏng vừa rẻ và dễ vẩn chuyển nên được sử dụng phổ biến. Ngoài ra có thể sử dụng nước Javen.

Cuối cùng nước thải được thải ra nguồn tiếp nhận theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT về nước thải chăn nuôi.

Trên đây là những phương pháp và quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp, quý khách cần tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. Vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Website: https://moitruongdaithangloi.com/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070