Cách xử lý nước thải khu công nghiệp tốt nhất năm 2023

Các khu công nghiệp đóng góp rất nhiều vào kinh tế chung của cả nước. Tuy nhiên, quá trình sản xuất công nghiệp sẽ sản sinh ra lượng nước thải và để lại những hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người 

Nguồn phát sinh nước thải khu công nghiệp

Nước thải khu công nghiệp mang tính đặc trưng riêng, có nhiều chất thải nguy hại nên cần phải xử lý trước khi thải ra môi trường. 

Nguồn thải nước thải khu công nghiệp chủ yếu phát sinh từ hoạt động sản xuất công nghiệp và từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày. 

Nước thải sinh hoạt: là nước thải từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày của công nhân như tắm giặt, rửa thực phẩm, vệ sinh,….Trong nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ, chất cặn bẩn, chất lơ lửng, chất dinh dưỡng, vi khuẩn, virus, giun sán,…

Nước thải từ hoạt động sản xuất: trong các khu công nghiệp có các nhà máy sản xuất khác nhau nên thành phần nước thải cũng có những đặc trưng riêng:

  • Sản xuất thực phẩm: BOD, chất rắn lơ lửng, màu vật chất, axit, kiềm,…
  • Nhà máy điện: chất rắn lơ lửng, thuỷ ngân, chì, crom, selen, asen, tro đáy,….
  • Công nghiệp sắt, thép: các sản phẩm khí hoá như benzen, xyanua, amoniac, phenol, cresol,…hay các chất ô nhiễm như dầu mỡ động vật, các hạt rắn, axit sunfuric, axit hydrochloric,…
  • Công nghiệp giấy, bột giấy: TSS, BOD, chloroform, dioxin, COD và các chất rắn lơ lửng.
  • Dầu công nghiệp: nước thải chứa các dung môi, dầu nhơn, sạn, chất tẩy rửa và hydrocacbon.

Tại sao phải xử lý nước thải khu công nghiệp?

Nước thải khu công nghiệp nếu không được xử lý đúng phương pháp trước khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến:

Nguồn nước: nước thải chảy ra sông suối,…làm chết tôm cá, làm thay đổi chất lượng nước. Đồng thời nước thải ngấm vào đất đe dọa các loài sinh vật sống trong đất. Hoặc ngấm vào mạch nước ngầm sẽ gây ô nhiễm nước ngầm. 

Sức khoẻ con người: trong nước thải khu công nghiệp chứa nhiều chất độc hại, vi khuẩn, virus gây bệnh, nếu không được xử lý sẽ là mầm gây bệnh cho con người, gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư,…

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sống xung quanh thì cần phải áp dụng các phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp một cách triệt để, hợp lý. 

Chi phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Mức độ ô nhiễm của nước thải khu công nghiệp là không giống nhau. Tuỳ thuộc vào tính chất nước thải và mức độ ô nhiễm mà người ta phân loại và lựa chọn phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp phù hợp. 

Dưới đây là cách xử lý nước thải khu công nghiệp phổ biến

Hố thu gom tập trung

Đầu tiên, nước thải sẽ được đưa đến hố thu gom tập trung và được đưa qua song chắn lọc rác để loại bỏ các cặn bẩn, đá, sỏi có kích thước lớn ra khỏi nước thải. 

Bể điều hoà

Sau khi lọc rác, nước thải sẽ được đưa vào bể điều hoà để ổn định lưu lượng và nồng độ chất thải. Trong bể điều hoà có đặt hệ thống sục khí để xáo trộn nước, tránh hiện tượng lắng cặn dưới đáy để hình thành phân huỷ kỵ khí, gây mùi hôi. 

Bể keo tụ

Nước thải từ bể điều hoà được bơm đến bể keo tụ để tạo bông. Tại đây hoá chất sẽ được cho vào bể giúp các hạt keo tụ trong nước kết dính lại với nhau hình thành bông cặn kích thước lớn và nặng hơn. 

Bể lắng

Các bông cặn sau đó sẽ được dẫn qua bể lắng để lắng cặn nhờ quá trình trọng lực. Cặn sau khi lắng xuống đáy bể sẽ được thu gom ra bể chứa bùn để đem đi xử lý.

Phần nước thải tiếp tục đưa qua ngăn trung hoà để điều chỉnh pH và ổn định nồng độ hóa chất tránh làm ức chế khả năng hoạt động của vi sinh vật trong nước thải. 

Bể xử lý sinh học

Nước thải sau đó tiếp tục được đưa đến bể xử lý sinh học để loại bỏ chất hữu cơ và chất dinh dưỡng. Quy trình này gồm phương pháp vi sinh yếm khí – kỵ khí và hiếu khí nhân tạo gồm 3 ngăn thông với nhau. Trong mỗi ngăn sẽ có cánh khuấy và máy sục khí, 2 ngăn hai bên có thiết kế máng tràn để thực hiện cả 2 chức năng là sục khí và lắng.

Bể khử trùng

Ở bể khử trùng, người ta sẽ cho hoá chất vào khử trùng nước thải lần cuối trước khi thải ra môi trường hoặc đưa đến nguồn tiếp nhận. 

Bể chứa bùn

Bùn từ bể xử lý sinh học sẽ được đưa qua bể chứa bùn và tiếp tục xử lý bùn thải theo quy định. 

Trên đây là quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp. Để được tư vấn thêm, quý khách hàng có thể liên hệ công ty Đại Thắng Lợi.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070