Hướng dẫn cách xử lý rác thải lây nhiễm hiệu quả 2022

Bạn không biết nên xử lý rác thải lây nhiễm của các bệnh nhân điều trị Covid – 19 tại nhà như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn

Hiện nay, dịch bệnh đang hoành hành trở lại, điều cần làm lúc này là mỗi nhà, mỗi người phải tự chăm sóc tốt cho bản thân mình. Dịch bệnh chủ yếu hiện nay không cần đến trung tâm y tế mà có thể điều trị ngay tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn cần biết cách xử lý rác thải lây nhiễm cũng như quy trình xử lý một cách chính xác, đúng quy trình. Bài viết dưới đây công ty xử lý môi trường Đại Thắng Lợi sẽ hướng dẫn chi tiết quá trình này, bạn hãy theo dõi.

Thu gom và phân loại chất thải của các bệnh nhân điều trị tại nhà

Các rác thải lây nhiễm phải được quản lý tốt và phân loại riêng biệt với các chất thải sinh hoạt của người bình thường. Các chất thải như trang phục phòng hộ, khẩu trang, quần áo bỏ, đồ vải, khăn vải,… phải được bỏ vào thùng có lót túi hoặc túi. Bên ngoài của thùng hoặc túi phải ghi rõ dòng chữ “chất thải có nguy cơ chứa virus Covid-19”.

Bên cạnh đó, các loại chất thải sinh hoạt của gia đình có người bị nhiễm Covid-19 phải được phân loại riêng theo hướng dẫn và đưa cho địa phương xử lý theo quy định. Các chất thải này sẽ được tập kết tại địa phương và chuyển giao cho các cơ sở để xử lý chất thải lây nhiễm.

Tập kết rác thải lây nhiễm của các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

UBND xã sẽ quy định điểm tập kết rác thải của bệnh nhân Covid-19. Điểm tập kết này phải đảm bảo kết nối hiệu quả giữa xử lý, vận chuyển và thu gom. Đồng thời, thời gian và vị trí thu gom rác thải phải được thống nhất và xác định chuẩn xác sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế. Tránh các thời gian cao điểm, đảm bảo giao thông được an toàn.

Các đơn vị phải phối với chính quyền trang bị, bố trí sẵn thùng để chứa rác thải và đảm bảo thùng chứa có dấu hiệu cảnh báo, từ đó có thể nhận biết được thì nào chứa chất thải của bệnh nhân Covid-19 tại địa điểm tập kết. Ngoài ra, chất lượng thùng phải chắc chắn, vững, chịu được va đập, không rò rỉ chất thải hoặc rơi chất thải ra ngoài trong suốt quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, tần suất thu gom rác thải cũng sẽ được quy định sẵn tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng địa phương. Đảm bảo phòng và chống dịch bệnh, bảo vệ vệ sinh môi trường.

Quá trình vận chuyển rác thải lây nhiễm của bệnh nhân Covid-19 tại nhà

Quá trình vận chuyển phải bố trí phương tiện phù hợp, thu gom riêng rác thải lây nhiễmrác thải sinh hoạt. Các rác thải này sẽ được tổ chức thu gom tại điểm tập kết, đồng thời cơ sở để xử lý các rác thải lây nhiễm về xử lý vận chuyển và thu gom phải theo quy định của địa phương.

Theo quy định của Bộ Y tế, người tham gia vận chuyển phải đảm bảo an toàn các biện pháp phòng và chống dịch. Thực hiện khử khuẩn phương tiện, di chuyển đúng hành trình và đảm bảo thực hiện một số quy định khác một cách an toàn nhất.

Khi chuyển giao rác thải lây nhiễm, đơn vị xử lý, thu gom phải lập sổ giao nhận với chính quyền địa phương để dễ dàng thống kê và theo dõi.

Xử lý rác thải lây nhiễm của bệnh nhân điều trị Covid-29 tại nhà

Tại các cơ sở xử lý rác thải lây nhiễm phải điều tiết hợp lý tùy theo tình hình thực tế của địa phương. Đảm bảo quy định về việc bảo vệ môi trường được công bố thông qua Công văn 1336/BTNMT-TCMT.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về các cách xử lý rác thải lây nhiễm của các bệnh nhân điều trị Covid-19 tại nhà mà Môi trường Đại Thắng Lợi muốn bật mí đến bạn. Hy vọng, đây thực sự là một trong những thông tin bổ ích nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và bổ ích hơn nữa bạn nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070