Chất thải rắn thông thường là gì

Chất thải rắn được định nghĩ là các loại chất thải ở thể trạng bùn hoặc rắn. Với nguồn gốc phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt đời sống và các hoạt động liên quan.

Là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến tác động ô nhiễm môi trường. Nhận được sư quan tâm từ nhiều cơ quan ban ngành trên Thế Giới cũng như trong nước.

Tìm hiểu về các thuật ngữ và định nghĩa trong quá trình quản lý chất thải:

 1. Chất thải Vật chất được loại ra trong sinh hoạt, trong quá trình sản xuất hoặc trong các hoạt động khác.
 2. Chất thải rắnChất thải ở thể rắn hoặc sệt, được thải ra từ quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác
 3. Chất thải rắn thông thường: là các loại chất thải rắn đô thị, chất thải rắn công nghiệp không chứa hoặc có chứa lượng rất nhỏ các chất hoặc hợp chất chưa đến mức có thể gây nguy hại tới môi trường và sức khỏe con người.
 4. Chất thải rắn đô thị: Chất thải rắn thông thường phát sinh từ cư dân, doanh nghiệp, tổ chức trong khu vực đô thị.
 5. Quản lý chất thải: Quá trình hoạt động kiểm soát chất thải từ khi phát sinh đến thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý và tiêu hủy chất thải theo quy định hiện hành của cơ quan quản lý có thẩm quyền

Một số loại chất thải rắn hiện nay

Chất thải rắn được quy định về việc phân loại và xử lý thành phần rõ ràng, chia thành 2 nhóm chính.

– Tùy theo loại chất thải và thành phần, sẽ được quy định xử lý theo từng quy trình khác nhau. Luôn đảm bảo triệt để, hạn chế gây hại, ô nhiễm đến môi trường sinh thái tự nhiên.

– Tất cả loại chất thải đều phải được quản lý kỹ lưỡng, với từ quy trình phát sinh – thu gom – lưu trữ – vận chuyển – xử lý tiêu hủy.

– Các công ty môi trường  thực hiện phải được cấp phép và thực hiện đúng quy định từ cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Chất thải rắn trong sinh hoạt dịch vụ như thế nào

 • Là dạng chất thải bùn hoặc thể rắn phát sinh trong quá trình sinh hoạt của con người, là các loại chất thải thông thường, ít nguy cơ.
 • Chất thải từ thực phẩm: Chứa các chất hữu cơ dễ phân hủy, được thải bỏ từ quá trình chế biến, kinh doanh mua bán thực phẩm theo thói quen nhu cầu sinh hoạt của mọi gia định. Chiếm lượng lớn tỷ trọng lượng rác thải sinh hoạt.
 • Các chất thải phát sinh do quá trình sử dụng bếp, lò đốt, các đồ gia định đã qua sử dụng, với nhiều thành phần vật liệu khác nhau. Loại rác thải này cần được phân loại và xử lý đúng, vì chứa một số thành phần nguy hiểm.
 • Chất thải từ các cơ sở công cộng, dịch vụ khá lớn, bao gồm các loại chất thải từ giấy, đồ nhựa, chai lọ thủy tinh, kim loại, gốm sứ. Được thu gom với số lượng lớn, nếu xử lý không đúng cách sẽ làm ô nhiễm môi trường khá nặng nề.

Chất thải rắn trong hoạt động xây dựng là gì?

 • Là các loại chất thải phát sinh do quá trình xây dựng, từ các hoạt động phá dỡ hay cải tạo hạng mục.
 • Chất thải trong quá trình xây dựng hằng năm liên tục tăng cao, do nhu cầu phát triển nhà ở, công trình đô thị.

Chất thải rắn công nghiệp trong quá trình sản xuất công nghiệp

 • Chất thải rắn công nghiệp xuất phát từ quá trình sản xuất của nhà máy xí nghiệp, công nghiệp, và các công trình xử lý khí thải rắn thông thường.
 • Tất cả các loại chất thải đều cần có quy trình xử lý chuyên nghiệp, đảm bảo triệt để vấn đề, hạn chế tác động đến môi trường sinh thái hiện nay.

Các quy trình xử lý chất thải rắn đang được áp dụng hiện nay

 1. Phân loại, đánh giá loại chất thải rắn
 2. Đưa ra phương án xử lý thích hợp
 3. Thu gom vận chuyển chất thải răn đến địa điểm tập kết, trạm trung chuyển chất thải rắn
 4. Xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo đúng quy định được cơ quan ban ngành cho phép và hướng dẫn.

Xử lý chất thải rắn là nhu cầu cấp thiết, hướng đến cuộc sống xanh sạch, thân thiện cùng môi trường. Hạn chế các tác động làm ô nhiễm đến không gian sống, nhận được nhiều sự quan tâm.

Rate this post
Chat Zalo

0943406070