Rác thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Trong quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp thì bên cạnh thành phẩm luôn có chất thải công nghiệp. Nguồn rác này nếu không được xử lý đúng cách sẽ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Chính vì thế, vấn đề xử lý rác thải công nghiệp như thế nào cho hiệu quả là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp hiện nay. 

Rác thải công nghiệp là gì? 

Rác thải công nghiệp là những chất thải được sản sinh từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp với mức độ độc hại khác nhau bao gồm rác thải có thể tái chếrác thải không thể tái chế. 

Thông thường, dựa vào thành phần hóa học mà rác thải công nghiệp sẽ được chia thành hai nhóm sau:

Rác thải công nghiệp thông thường:rác thải công nghiệp không chứa thành phần nguy hại hoặc có nhưng không vượt quá ngưỡng quy định của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường như than hoạt tính, thạch cao… 

Rác thải công nghiệp độc hại: Là chất thải sản sinh ra từ ngành công nghiệp có chứa thành phần nguy hại như khí thải, hóa chất dễ cháy nổ, ăn mòn, gây độc và tác động không tốt đến sức khỏe con người. Ví dụ: pin, thủy ngân, bóng đèn…

Trong đó, rác thải công nghiệp thông thường phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, ước tính khoảng 25 triệu tấn/năm, còn chất thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, ước tính khoảng 1 triệu tấn/năm.

Rác công nghiệp là gì và ảnh hưởng của chúng đến môi trường
Rác công nghiệp là gì và ảnh hưởng của chúng đến môi trường

Xử lý rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp nếu không được thư quản lý, thu gom, xử lý mà thải ra ngoài môi trường sẽ dẫn đến sự ô nhiễm môi trường xung quanh như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, sự thay đổi khí hậu, một số loại bệnh,… Rác thải chỉ thực sự đem lại nguy cơ khi con người không quan tâm đến công tác quản lý, thu gom và xử lý. Chính vì thế, việc xử lý rác thải công nghiệp là bắt buộc và thực sự cần thiết. 

Xử lý rác thải công nghiệp ưu tiên tái chế, tái sử dụng để giảm thiểu lượng rác thải, giảm thiểu chi phí bằng cách tạo ra những vật dụng khác cần thiết để phục vụ đời sống con người hằng ngày. 

Đối với rác thải không tái chế thì bắt buộc phải tiến hành xử lý. Tùy vào đặc tính mà phân ra làm 2 loại, một là loại chứa thành phần nguy hại và loại không chứa thành phần nguy hại, từ đó mà có những phương pháp xử lý khác nhau.

Hiện nay, phương án tối ưu để doanh nghiệp xử lý rác thải công nghiệp là phối hợp với công ty môi trường để có thể xử lý rác hiệu quả nhất. Quý doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Môi trường Đại Thắng Lợi để được tư vấn và yêu cầu sử dụng dịch vụ.  

Xử lý rác thải công nghiệp
Xử lý rác thải công nghiệp

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Xử lý rác thải công nghiệp là công đoạn vô cùng quan trọng giúp đảm bảo môi trường sống xung quanh các nhà máy. Để hoạt động xử lý rác thải được hiệu quả các bạn cần thực hiện theo quy trình đúng cách, rõ ràng và đảm bảo chất lượng.

Tùy vào tính chất từng loại rác thải sẽ có biện pháp thu gom, xử lý khác nhau. Thông thường, quy trình xử lý rác thải công nghiệp bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Quản lý, xử lý nhanh chất thải bằng cách phân loại rác tại nguồn sản sinh.

Bước 2: Thu gom rác công nghiệp đã được phân loại: 

– Rác thông thường: đặt gọn gàng trong khu vực chứa.

– Rác nguy hại: lựa chọn vật chứa phù hợp và có dán biển báo chất thải nguy hại để nhận biết. 

Bước 3: Vận chuyển rác thải công nghiệp đến bãi tập trung. 

Bước 4: Tiến hành xử lý rác công nghiệp bằng phương pháp phù hợp dựa vào tính chất, mức độ độc hại của chất thải. 

Các rác thải công nghiệp không thể nào tự tiêu hủy được nếu không có sự can thiệp xử lý từ bên ngoài vào. Để đảm bảo nhu cầu môi trường sạch sẽ các bạn nên tiến hành xử lý rác thải.

Phương pháp xử lý rác thải công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý rác thải khác nhau. Để áp dụng một công nghệ xử lý hiệu quả chúng ta cần nắm rõ tính chất và mức độ độc hại của từng loại rác thải. 

Các phương pháp xử lý rác thải công nghiệp an toàn và thông dụng hiện nay là:

  • Phương pháp nhiệt

– Là dùng lò đốt rác thải công nghiệp dưới các dạng: lò đốt chất lỏng, lò xi măng, lò hơi… bằng phương pháp sử dụng nhiệt để tiêu hủy chất thải. 

– Lượng nhiệt sản sinh ra trong quá trình đốt này có thể tận dụng cho các lò hơi, sưởi, cần đến công nghiệp nhiệt, điện trong nhà máy.

– Với phương pháp này, chất thải phải có khả năng bắt cháy.

 

  • Phương pháp chôn lấp an toàn

– Kỹ thuật xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp sẽ giảm thiểu khả năng phát tán rác ra môi trường. 

– Các loại rác thải có thể sử dụng phương pháp này là: 

  • Chất thải ít hữu cơ hoặc vô cơ.
  • 100% không chứa phóng xạ
  • Không chứa chất lây nhiễm, gây nổ.
  • Không có chất lỏng, tỷ lệ rỉ nước thấp. 
  • Đặc biệt là không có lốp xe. 
  • Phương pháp tái chế

– Đây là một trong những phương pháp được nhiều nhà máy chọn lựa vì hạn chế được khối lượng chất thải ra môi trường cũng như tạo ra sản phẩm mới để tái sử dụng, mang lại lợi ích thiết thực.

– Phương pháp này áp dụng cho các loại rác thải khó phân hủy nhưng còn khả năng tái chế và sử dụng lại như giấy, kim loại an toàn, nhựa.

  • Phương pháp ủ sinh học

– Là phương pháp khử nước trong chất thải để biến chúng thành dạng xốp ở môi trường hiếu khí nhằm phân hủy hoặc tạo ra sản phẩm mới sử dụng như phân bón, năng lượng khí đốt.

– Được áp dụng với các loại rác thải công nghiệp hữu cơ, không có tính độc hại. 

Trên đây là một số thông tin về rác thải công nghiệp, quy trình và phương pháp xử lý rác thải công nghiệp. Các công ty, nhà máy, xí nghiệp có thể liên hệ với các công ty môi trường để tư vấn và hướng dẫn kỹ hơn. 

Mọi thắc mắc và cần được hỗ trợ, quý doanh nghiệp có thể liên hệ: 

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: 586/9 KP Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0943.40.60.70

Mail : daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070