Rác hữu cơ là gì?Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

Hằng ngày, trong quá trình sản xuất, sinh hoạt thường nhật luôn thải ra rất nhiều loại rác thải khác nhau. Và việc phân loại, xử lý rác thải đang được đặc biệt chú ý và quan tâm để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại rác thải. Thông thường, rác có hai loại là rác thải vô cơrác thải hữu cơ. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rác thải hữu cơ là gì? Đặc điểm của rác thải hữu cơ? Các biện pháp xử lý rác hữu cơ?

Rác hữu cơ là gì
Rác hữu cơ là gì

Rác hữu cơ là gì? 

Rác hữu cơ là chất thải có thể phân hủy trong môi trường khi chôn lấp, xử lý. Sản phẩm phân hủy là CO2, nước, Metan (CH4), hoặc các phân tử hữu cơ đơn giản của vi sinh vật. Chúng không (ít) gây hại cho môi trường. Rác hữu cơ là các loại rác dễ phân huỷ như thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, lá cây, bã trà,….Rác hữu cơ sẽ được đem đi chế tạo thành phân bón. Có nhiều loại rác hữu cơ như:  

  • Thực phẩm đã bị hỏng hoặc thức ăn thừa: Như rau củ quả, thịt, cá, trứng,…
  • Phế thải trong sinh hoạt: Vải, sợi bông,…
  • Phế thải nông nghiệp: Như rơm, rạ, thân, cành hoặc lá cây không có giá trị sử dụng hoặc ít có giá trị.
  • Các loại rác thải là những nguyên liệu công nghiệp như: Vỏ cà phê, bã mía, vỏ lạc,…
  • Phế liệu giấy, sợi từ nhà máy giấy, nhà máy sợi,…
  • Phế thải từ những làng nghề chế biến tinh bột.
Các loại rác hưu cơ
Các loại rác hưu cơ

Đặc điểm của rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ chủ yếu là những nguyên liệu mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Rác thải hữu cơ có khả năng tự phân hủy nên việc ứng dụng các loại rác thải này trong nông nghiệp quả thực rất hiệu quả. Tuy nhiên, với một số loại rác hữu cơ, nếu chúng ta không có những biện pháp xử lý tốt thì vẫn có khả năng gây ra tình trạng ô nhiễm. 

Rác thải hữu cơ không qua xử lý có thể gây ra những mùi hôi thối, khi không được phân loại và xả trực tiếp ra ngoài môi trường gây ra mất cảnh quan đô thị, tắc nghẽn cầu cống. Điều này cũng gây độc hại đến chính sức khỏe của người dân.

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

  • Đốt

Rác hữu cơ sẽ được đốt dưới nhiệt độ từ 1,000 – 1,100 độ C. Phương pháp này giúp giảm đáng kể thể tích chất thải chôn lấp. Tuy nhiên, chi phí đầu tư, vận hành nhà máy đốt rác lại cao hơn chôn lấp.

Ở các nước phát triển, sử dụng nhà máy đốt rác để phát điện, biến rác hữu cơ thành nhiên liệu có thể sử dụng.

  • Chế biến thành phân compost.

Xử lý rác hữu cơ thành phân compost dùng trong nông nghiệp. Sau khi được phân loại, rác hữu cơ sẽ được nghiền, ủ trong môi trường yếm khí tạo phân vi sinh. Phân compost là chất mùn ổn định thu được từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, không chứa các mầm bệnh. Phân sau khi được ủ, xử lý sẽ không lôi kéo các côn trùng, có thể được lưu trữ an toàn và có lợi cho sự phát triển của cây trồng. 

Phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng, nó vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây vừa duy trì độ phì cho đất. Đây là hình thức đơn giản và phổ biến nhất để xử lý rác hữu cơ. Đặc biệt, cách làm này rất phù hợp với các hộ gia đình vì có quy mô nhỏ.

  • Chôn lấp

Sau khi được thu gom, rác được san ủi thành từng lớp, giảm thể tích bằng cách đầm nén. Rải thành từng lớp và phủ đất lên. Trước đó,  khu vực chôn lấp rác sẽ được phun hóa chất để tăng hiệu quả xử lý và hạn chế côn trùng. Sau khi hoàn thành mặt bằng thô, đủ độ cao đầm nén, người ta sẽ trồng cây trên đó.

Một bãi chôn lấp hợp vệ sinh có lắp đặt hệ thống thu khí, hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ từ rác. Cách xử lý này đơn giản, chi phí thấp nhưng lại tốn diện tích rất lớn.

Qua bài viết, chúng tôi mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của việc phân loại rácxử lý rác đúng quy định, an toàn cho con người và hạn chế ô nhiễm môi trường. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070