Giải pháp xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam như thế nào?

Xử lý rác thải nhựa sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống cho bạn, sức khỏe của bạn. Cùng công ty xử lý môi trường Đại Thắng Lợi xem ngay các giải pháp xử lý rác thải nhựa hiệu quả để biết thêm thông tin

Rác thải từ nhựa có ở khắp mọi nơi: vật liệu đóng gói, chai, cốc và đồ chơi,  hoặc thậm chí kính, đồng hồ và điện thoại thông minh của bạn sử dụng các thành phần nhựa. Do đó, loại bỏ rác thải từ nhựa là điều quan trọng và tiên quyết để giúp môi trường sạch đẹp. Cùng tìm hiểu các giải pháp xử lý rác thải nhựa dưới đây để áp dụng ngay hôm nay.

Lý do bạn nên xử lý rác thải nhựa

Rác thải nhựa đang gây hại cho hành tinh và con người chúng ta vì:

  • Nó phá vỡ chuỗi thức ăn: điều này xảy ra theo nhiều cách, nhưng một ví dụ đáng chú ý là động vật ăn nhựa và điều này sẽ truyền qua chuỗi thức ăn và gây hại cho sức khỏe của những động vật này.
  • Gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Nhựa xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta, vì chúng ta đang tiêu thụ các chất độc hại.
  • Làm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của chúng ta. Chất dẻo trong nguồn cung cấp nước của chúng ta có thể giải phóng rất nhiều chất độc có hại mà cuối cùng lại đi vào cơ thể chúng ta.
  • Gây ô nhiễm đất đai, không khí và nước. Nhựa gây ra tất cả các loại ô nhiễm, có thể kể đến như ô nhiễm đất và nước, đồng thời nó cũng tạo ra ô nhiễm không khí ngay từ đầu.

Một số giải pháp xử lý rác thải nhựa hiệu quả

Bạn có thể giảm thiểu rác thải nhựa trong cuộc sống hàng ngày của mình bằng một số cách như sau:

Sử dụng chất xúc tác để phân hủy sinh học nhựa PET

PET được sử dụng rộng rãi để sản xuất bao bì nhựa, nhưng chỉ có khoảng 15% được đưa đến các nhà máy tái chế. Cơ sở hạ tầng không đầy đủ để thu gom và phân loại nhựa thải bỏ vẫn là một thách thức. Do đó, người ta thường sử dụng các polyester phân hủy sinh học để làm thay đổi kết cấu của nhựa nhanh chóng, hiệu quả.

Tái chế cơ học

Giải pháp tốt để chống lại rác thải nhựa này là làm cho nhựa có thể phân hủy sinh học. Tái chế cơ học bao gồm phân loại, nấu chảy và đúc lại nhựa thành các sản phẩm nhựa cấp thấp hơn. Nhưng quá trình này bị giới hạn về bản chất vì các đặc tính hiệu suất của chất dẻo bị suy giảm sau mỗi lần tái chế.

Tái chế hóa học phá vỡ nhựa ở cấp độ phân tử, do đó, cho phép nhựa được tái chế thành các vật liệu hữu ích. Một số chất dẻo, chẳng hạn như polyolefin – vật liệu trong túi polythene – bị đốt cháy ở nhiệt độ cao bằng cách sử dụng một quá trình phân hủy nhiệt được gọi là ‘Nhiệt phân’ để sản xuất nhiên liệu và sáp.

Tái sử dụng lại các rác thải nhựa

Đây có lẽ là phương pháp đang được nhiều người đang sử dụng. Việc làm này sẽ phần nào giúp bạn hạn chế được chất thải nhựa làm ảnh hưởng đến môi trường. Thay vì dùng xong rồi bỏ nó đi, bạn có thể dùng các chất thải nhựa với các mục đích như làm đồ trang trí, dùng để đựng các hóa chất, chất tẩy rửa,…

Phân loại từ đầu nguồn để tái chế

Hiện nay, vẫn có một số người đó là khi vứt rác không phân loại mà để chung với nhau khiến quá trình xử lý rác thải công nghiệp gặp khó khăn như:

  • Làm cho nhân viên môi trường khó khăn khi đi thu gom rác thải nhựa.
  • Gây tốn kém thêm thời gian cho việc phân loại rác trước khi xử lý.
  • Làm rác thải nhựa bị lẫn, bị bẩn và có thể phải chôn hoặc đốt gây nên những tác động xấu đến môi trường.

Việc phân loại rác thải là rất cần thiết để tái chế, xử lý hiệu quả nhất. Do đó, bạn nên chú ý phân loại đúng rác để giảm thiểu sự ô nhiễm của rác thải nhựa.

Qua một số thông tin trên, bạn đã biết các biện pháp xử lý rác thải nhựa trong cuộc sống. Mỗi người hãy tự ý thức và xử lý rác thải đúng cách để góp phần giúp bảo vệ môi trường sống. Tham khảo thêm các thông tin về xử lý rác thải tại website https://moitruongdaithangloi.com/.

Rate this post
Chat Zalo

0943406070