Hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp hiệu quả nhất 2022

Tình trạng ô nhiễm do nước thải hóa chất công nghiệp ra môi trường ngày càng nhiều do các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy sản xuất chưa có biện pháp xử lý chất thải hoá chất công nghiệp hợp lý. Chính vì thế, để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người xung quanh khu vực sản xuất thì doanh nghiệp, nhà máy cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp. Dưới đây là một số hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp các bạn có thể tham khảo. 

Nước thải hoá chất công nghiệp là gì?

Nước thải hóa chất công nghiệp là nguồn nước thải có mang nhiều hoá chất. Không chỉ là nước thải từ các công ty sản xuất dầu khí, dầu mỏ, hoá chất mà còn là nước thải trong quá trình sản xuất của các ngành chế biến thực phẩm, đồ uống, sản xuất quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, xe cộ,….

Hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp
Hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp

Nguồn xả thải nước thải hóa chất công nghiệp

 • Các ngành công nghiệp gia công sinh ra nước thải chứa các kim loại nặng và các hợp chất như Crom, Niken, Kẽm, Chì, Sắt và Titan. 
 • Ngành công nghiệp giấy và bột giấy xả nước thải chứa nhiều clorua và dioxin. 
 • Nước thải ngành công nghiệp hoá dầu chứa nhiều phenol và dầu khoáng. 
 • Các nhà máy in, nhuộm thì trong nước thải chứa mực và thuốc nhuộm. 

Tại sao phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp

 • Bảo vệ môi trường xung quanh nơi công ty, cơ sở mình hoạt động, giúp cho môi trường công ty xanh sạch đẹp không ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhân viên đang làm việc tại công ty, xí nghiệp của bạn. Góp phần bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai của chính chúng ta.
 • Thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp an tâm sản xuất mà không cần lo lắng khi bị các cơ quan môi trường, cảnh sát môi trường kiểm tra, không lo lắng bị người dân xung quanh kiện cáo vì việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.
 • Nâng cao hình ảnh của công ty chúng ta đối với đối tác khách hàng của bạn, đặc biệt là những đối tác khách hàng ngoại quốc họ rất quan trọng việc bảo vệ môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp các quy trình khác nhau. Các quy trình được thực hiện lần lượt.

Xử lý cơ học: tách các thành phần rác thải, dầu mỡ, cặn bã ra khỏi nguồn nước thải.

Xử lý hoá học: bước này nhằm giúp trung hòa độ pH trong nước, keo tụ tạo bông hoặc lắng để loại bỏ các chất kim loại và các chất vô cơ. 

Xử lý sinh học: xử lý trong môi trường kỵ khí, hiếu khí và yếm khí để loại bỏ các thành phần bị ô nhiễm hữu cơ. 

Lọc nước: loại bỏ các chất rắn còn lại có trong nước thải.

Hệ thống bảng điều khiển: tùy thuộc vào nhu cầu tối ưu hệ thống tự động hoá của doanh nghiệp. 

Quy trình xử lý nước thải hóa chất công nghiệp

Nước thải công nghiệp có chứa nhiều chất gây ô nhiễm và có hại có môi trường, sức khoẻ con người. Dưới đây là quy tính xử lý nước thải công nghiệp cơ bản:

 • Sàng lọc nước thải
 • Trung hoà và điều lưu nước thải.
 • Tạo keo tụ, tạo bông, kết tủa. 
 • Tuyến nổi
 • Xử lý sinh học hiếu khí.
 • Lắng: đưa bùn hoạt tính trở lại bể sục khí sau quá trình xử lý sinh học. 
 • Xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài. 

Hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp

Dưới đây là một số loại hệ thống xử lý nước thải hóa chất công công nghiệp được áp dụng nhiều hiện nay. Các doanh nghiệp có thể tham khảo và lựa chọn ra loại hệ thống phù  hợp với cơ sở của mình giúp giảm chi phí đầu tư, nhưng vận hành tốt.

 • Hệ thống xử lý nước thải bằng hệ thống điều lưu.

Là quá trình giảm thiểu hoặc kiểm soát các đặc tính có trong nước thải. Quá trình được thực hiện bằng việc tích trữ nước thải vào một bể lớn, sau đó bơm chúng vào bể tiếp theo.

Tác dụng của quá trình điều lưu:

Điều chỉnh về sự thay đổi của nguồn nước thải trong ngày.

Tránh các tác động của các thành phần hữu cơ, làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn, trong bể xử lý sinh học.

Kiểm soát hàm lượng PH có trong nước.

Góp phần giảm thiểu các tác hại đến môi trường nhờ việc đo lưu lượng nước thải được duy trì ở mức độ ổn định.

Là nơi lưu trữ, tích trữ hạm lượng các chất độc hại lớn, giúp cho quá trình xử lý sinh học có hiệu suất cao.

 • Hệ thống xử lý nước thải bằng trung hòa

Đối với loại nước thải thường có chứa nồng độ PH cao thì thường không thích hợp áp dụng các quá trình xử lý sinh học, hoặc thải trực tiếp ra môi trường. Vì vậy đối với loại nước thải này thì cần phải được trung hòa. Dưới đây là một số cách trung hòa nước thải có nồng độ PH cao sau đây:

Trộn lẫn hỗn hợp nước thải có nồng độ PH axit với PH kiềm. Với việc trộn lẫn 2 mẫu nước thải có PH khác nhau, chúng ta đã có thể đạt được mục đích trung hòa, nhưng quá trình này đòi hỏi bể điều lưu phải lớn để chứa nước thải.

Trung hòa nước thải axit: đối với quá trình này nước thải sẽ được cho chảy qua một lớp đá vôi để trung hòa, hoặc cho nước vôi vào nước thải, và cuối cùng vôi được tách ra ở giai đoạn lắng.

Trung hòa nước thải kiềm: Với các acid mạnh, như CO2 cũng có thể trung hòa nước thải chứa kiềm,  khi cho CO2 vào nước thải nó sẽ tạo thành acid carbonic và trung hòa với nước thải. Nhược điểm của hệ thống này là giá thành lắp đạt khá cao.

 • Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ keo tụ tạo bông

Keo tụ tạo bông là quá trình kết tụ các chất rắn dạng lơ lửng, với các hạt keo để cho ra những hạt có kích thước lớn hơn nước thải, nước thải sẽ chứa các hạt keo và mang điện tích.

Chính những điện tích này sẽ ngăn không cho các hạt nó va chạm và kết hợp lại với nhau, làm cho dung dịch nước luôn được giữ ở  trạng thái ổn định. Công đoạn này sẽ cho một số chất hóa học vào nước thải giúp quá trình mất ổn định của dung dịch, và tiến hành gia tăng sự kết hợp để tạo ra các bông vừa đủ lớn, và sẽ bị loại bỏ ở quá trình lọc hoặc lắng.

Các chất keo tụ thường sử dụng là muối, sắt, nhôm.

Các chất tạo bông tụ thường là các chất hữu cơ cao. Việc kết hợp các chất tạo bông tụ và các chất keo tụ sẽ giúp cải thiện cao quá trình tạo bông cặn.

 • Hệ thống xử lý nước thải bằng kết tủa

Đây là phương pháp loại bỏ các chất thải kim loại ra khỏi nước thải. Trong quá trình này các kim loại nặng thường được kết tủa dưới dạng là hydroxide. Vì vậy để quá trình diễn ra được hoàn thiện hơn thường sẽ cho thêm thành phần bazơ vào nước thải, quá trình này giúp cho nước thải đạt tới ngưỡng pH nhất định mà các kim loại nặng cần phải loại bỏ.

 • Công nghệ tuyến nổi xử lý nước thải

Đối với những loại nước thải ô nhiễm với nồng độ cao, mang tính đặc thù theo từng ngành như: nước thải sản xuất giấy, nước thải thủy sản, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi, nước thải thực phẩm, nước thải dầu ăn, nước thải sản xuất…. Thì bắt buộc phải có công đoạn hóa lý phía trước tiêu biểu là cụm keo tụ -tạo bông – lắng hóa lý hoặc tuyển nổi.

Tuyển nổi trong hệ thống xử lý nước thải có mục đích là giảm nồng độ các chất ô nhiễm xuống tới mức để có thể áp dụng được công nghệ sinh học phía sau nó hoặc thải bỏ ra môi trường

Tuyển nổi hay còn gọi là bể tuyển nổi khí hòa tan có tên tiếng anh là DAF (Dissolved Air Flotation), dòng nước thải trước khi vào hệ thống tuyển nổi sẽ được hòa trộn với hóa chất bao gồm NaOH, PAC, Polymer và chảy vào bể, tại bể này dòng nước được hòa trộn với hệ thống tuyển nổi áp lực, dòng nước thải được hòa trộn với dòng không khí (khí mịn vi bọt) được sục từ dưới đáy bể lên, các vi bọt này nổi lên kéo theo các chất ô nhiễm nổi trên bề mặt và được thu gom ra khỏi bể bởi hệ thống máy thu váng bề mặt

 • Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải

Bể lắng là gì: bể lắng trong xử lý nước thải công nghiệp có nhiệm vụ tách các bông cặn ô nhiễm, bông bùn vi sinh ra khỏi nước thải. Nước sau khi ra bể lắng gồm hai dòng là nước trong sau lắng và bùn thải.

Trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, bể lắng có hai vai trò nằm ở hai vị trí

Bể lắng hóa lý:  Công dụng lắng bùn cặn sinh ra từ quá trình hóa lý của xử lý nước thải công nghiệp nhằm giảm BOD, COD và tách bông bùn hóa lý nhằm giảm tải cho các công trình sinh học phía sau.

Bể lắng sinh học: Công dụng lắng bùn vi sinh sinh ra từ bể sinh học nhằm thu hồi lại lượng vi sinh và xử lý TSS trong nước thải.

Bể lắng gồm các loại: 

Bể lắng 1: công dụng chính là lắng cát , lắng cặn trôi theo dòng nước đầu vào.

Bể lắng hóa lý: Lắng bông cặn từ quá trình keo tụ tạo bông.

Phân loại theo hình dạng: lắng ngang, lắng đứng, lắng ly tâm.

 • Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học hiếu khí

Là hệ thống áp dụng các biện pháp sinh học sử dụng vi sinh vật để xử lý chất thải hữu cơ và vô cơ dễ phân hủy sinh học có trong nước thải đến mức đạt tiêu chuẩn quy định. Các chủng vi sinh vật thường dùng là Nấm men Saccharomyces sp, Lactobacillus sp, Bacillus sp, Vi khuẩn phân giải cellulose, Vi khuẩn phân giải nitơ nhu beso domonat, nitrobacteria,…

Quý khách hàng, doanh nghiệp cần tư vấn và thi công hệ thống xử lý nước thải hóa chất công nghiệp, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Công ty TNHH Môi Trường Đại Thắng Lợi cung cấp các dịch vụ Quản lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn công nghiệp, xử lý chất thải nguy hại và kinh doanh máy móc, thiết bị, vật tư, hóa chất xử lý nước cấp, nước thải..

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Website: https://moitruongdaithangloi.com/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070