Những biện pháp tái chế bùn thải hiệu quả nhất 2022

Tái chế bùn thải hiện đang là việc làm được quan tâm hàng đầu vì không những giúp giảm ô nhiễm môi trường mà còn tận dụng được nguồn tài khá dồi dào.Tại các đô thị lượng bùn thải đang ngày càng tăng vì cơ chế phân loại và quản lý chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các công nghệ xử lý phù hợp vẫn chưa thực sự được quan tâm. Chính vì vậy, lượng bùn thải chưa được xử lý thải ra môi trường vô cùng lớn. Điều này không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bài viết dưới đây của công ty xử lý bùn thải Trường Đại Thắng Lợi sẽ đưa ra một số biện pháp tái chế bùn thải hiệu quả.

Những loại bùn thải nào có thể tái chế được?

Tái chế bùn thải hiện nay đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm tận dụng nguồn tài nguyên và góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không phải loại bùn thải nào cũng có thể tái chế để sử dụng được, do đó cần phải có quá trình phân loại trước khi tái chế.

Các loại bùn thải của cơ sở sau khi đã được phân loại, kiểm định không phải là chất thải nguy hại thì mới được đem đi tái chế lại. Trong trường hợp này, các công ty, doanh nghiệp có thể tự động tái sử dụng hoặc chuyển giao cho các đơn vị khác xử lý. Một số loại bùn thải thường gặp như:

  • Bùn thải từ hệ thống thoát nước thải công nghiệp.
  • Bùn thải từ bể tự hoại (bùn hầm cầu), bùn thải từ các trạm hoặc nhà máy xử lý nước cấp.
  • Bùn thải trong hệ thống thoát nước thải sinh hoạt đô thị.
  • Bùn thải từ các hoạt động nạo vét kênh rạch định kỳ.
  • Bùn thải từ các công trình xây dựng.

Các loại bùn thải có thể tái chế để sử dụng như:

  • Tái chế bùn thải sử dụng cho nuôi cấy vi sinh tại các hệ thống xử lý nước thải mới xây dựng.
  • Tái sử dụng bùn thải chứa kim loại nặng để sản xuất gạch không nung.
  • Tái chế bùn thải thoát nước thành phân hữu cơ.
  • Tái chế các loại bùn thải từ nhà máy, khu công nghiệp.

Biện pháp tái chế bùn thải

Bùn thải được đánh giá là nguồn tài nguyên khá dồi dào và có thể được sử dụng hiệu quả sau khi tái chế. Chính vì vậy, các giải pháp tái chế bùn thải được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số giải pháp xử lý các loại bùn thải có thể tái chế để sử dụng.

Bùn thải tại các hệ thống xử lý nước thải

Các hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là các hệ thống mới được xây dựng thường có lượng bùn thải vô cùng lớn. Nếu như tái chế được thì chúng ta sẽ có một nguồn tài nguyên dồi dào để sử dụng. Thông thường, bùn thải ở đây sẽ được tái chế để sử dụng cho nuôi cấy vi sinh.

Cách thực hiện: sử dụng sinh khối sinh học gồm vi khuẩn và động vật nguyên sinh cùng với không khí để loại bỏ các chất thải ra khỏi nước thải. Bùn vi sinh được sử dụng như các chất xúc tác, chất nền trong xử lý sinh học chất thải.

Bùn thải chứa kim loại nặng

Bùn thải chứa kim loại nặng sẽ được tái sử dụng để sản xuất gạch không nung. Bởi nếu không xử lý các loại bùn thải này mà thải trực tiếp ra môi trường thì các loại kim loại nặng sẽ ngấm vào đất và nguồn nước gây ô nhiễm nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giải pháp tái chế được sử dụng phổ biến hiện nay là dùng xi măng để cố định bùn thảo. Cách này sẽ giúp bảo vệ môi trường và không làm lãng phí tài nguyên.

Bùn thải thoát nước

Bùn thải thoát nước có thể tái chế để làm phân hữu cơ bằng cách ủ kỵ khí với chế phẩm EM. Sau quá trình nghiên cứu thì cách này cho kết quả rất tốt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao và rau thu hoạch vô cùng an toàn.

Bùn thải từ nhà máy, khu công nghiệp

Những loại bùn có thể tái chế là bùn từ cống rãnh, nơi xử lý nước thải tập trung có chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, sắt, đồng, … Sử dụng phương pháp sinh học để tách kim loại hoặc phương pháp trích ly hóa học để tách chất ô nhiễm. Cuối cùng sẽ thu hồi dung môi và các chất bẩn để xử lý.

Trên đây là những biện pháp tái chế bùn thải đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp để xử lý chất thải của doanh nghiệp mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070