Xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa an toàn nhất

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc răng miệng ngày càng được chú trọng, để phục vụ nhu cầu của số đông thì ngày càng nhiều phòng khám nha khoa mọc lên. Ngày càng nhiều phòng khám mọc lên đi kèm là lượng nước thải y tế phòng khám nha khoa ngày càng nhiều.

Nước thải y tế phòng khám nha khoa chứa nhiều chất gây ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh nếu xử lý không đúng cách trước khi thải ra ngoài. Chính vì thế, theo quy định của pháp luật thì các phòng khám nha khoa cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Bài viết dưới đây,công ty xử lý môi trường Đại Thắng Lợi cùng tham khảo hệ thống xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa

Xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa
Xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa

Nước thải phòng khám nha khoa là gì?

Nước thải phòng khám nha khoa gồm nước thải sinh hoạt tại phòng khám và nước thải của hoạt động khám chữa bệnh, xét nghiệm của phòng khám. 

Nguồn gốc phát sinh nước thải phòng khám nha khoa

Nước thải nha khoa thường phát sinh từ 2 nguồn chủ yếu: 

Nước thải phòng khám nha khoa phát sinh tại các phòng khám từ các hoạt động kiểm tra răng miệng, xét nghiệm, nhổ răng,….trong nước thải có chứa các chất hữu cơ, máu, dịch, dầu mỡ,..

Nước thải phát sinh từ sinh hoạt của công nhân viên, bác sĩ phòng khám và bệnh nhân. Loại nước thải sinh hoạt này có chứa thành phần hoá học như chất tẩy rửa, dịch, máu, photpho, nito,…từ các hoạt động như súc miệng, tẩy rửa, vệ sinh, nấu nướng,…

Nước thải phòng khám nha khoa chưa qua xử lý sẽ mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm, do đó cần xử lý trước khi thải ra môi trường để tranh ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sống. 

Xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quy trình xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa được sử dụng như lọc than hoạt tính, sử dụng màng lọc, xử lý vi sinh …. 

Lọc bằng than hoạt tính: có hiệu quả tức thời nhưng thời gian sử dụng ngắn, tốn chi phí thay thế thường xuyên. Than hoạt tính có thể lọc được 1 phần COD, xử lý cặn lơ lửng nhưng không xử lý được dịch máu, NH4, vi khuẩn gây bệnh.

Xử lý bằng màng lọc: đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhưng hạn chế là xử lý các ion hòa tan. Màng lọc có khả năng loại bỏ hiệu quả các chất rắn lơ lửng, làm giảm hàm lượng hữu cơ. Điểm yếu của phương pháp này là khả năng xử lý các ion hòa tan như NH4, NO3, PO4, H2S.

Xử lý vi sinh: hiệu quả xử lý được tất cả các chỉ tiêu đạt cột A QCVN 28:2010/BTNMT. Đây là phương pháp xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa hiệu quả nhất trên toàn thế giới. 

Xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa bằng vi sinh

Đây là phương pháp xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa phổ biến. Dưới đây là quy trình xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa bằng vi sinh vật

Bể thu gom

Xử lý nước thải nha khoa bằng vi sinh vật có khả năng xử lý những nguồn nước thải có hàm lượng ô nhiễm cao, xử lý và chuyển hoá các thực thể ô nhiễm hiệu quả mà chi phí đầu tư và vận hành giá thành rẻ. 

Nước thải được thu gom chung và chứa trong bể gom. 

Bể gom có chức năng điều hoà lưu lượng và loại bỏ rác thải trong nước thải, giúp hệ thống xử lý không bị ảnh hưởng bởi các loại rác tạp chất. 

Tại bể gom sẽ lắp đặt hệ thống phân phối khí giúp loại bỏ hết mùi hôi. Với tác dụng của đĩa phân phối khí, phân tách các bọt khí siêu mịn giúp tăng hàm lượng oxy có trong nước thải. 

Và hệ thống máy bơm chìm được lắp đặt ở đáy có chức năng đưa lượng nước cần thiết đến hệ thống xử lý. 

Bể điều hoà

Bể điều hoà để trung hòa nồng độ pH và pha loãng các thành phần trong nước thải trước khi bơm vào bể xử lý ở giai đoạn sau. 

Bể kỵ khí

Tại bể kỵ khí, quá trình phân huỷ các chất hữu cơ tạo ra các sản phẩm trung gian và phản ứng trung gian. 

Các chất hữu cơ sẽ được cắt mạch tạo thành những phân tư đơn giản, dễ phân huỷ hơn. 

Các phản ứng thuỷ phân sẽ chuyển hoá protein thành amino axit, carbohydrate thành đường đơn, chất béo thành các axit béo. 

Trong giai đoạn acid hóa, các chất hữu cơ đơn giản lại được tiếp tục chuyển hóa thành acetic acid, H2 và CO2. Các axit béo dễ bay hơi chủ yếu là acetic acid, propionic acid và lactic acid. Bên cạnh đó, CO2 và H2, methanol, các rượu đơn giản khác cũng được hình thành trong quá trình cắt mạch carbohydrate

Bể hiếu khí

Bản chất của hệ thống xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa bằng vi sinh vật là phân huỷ các chất ô nhiễm hữu cơ nhờ vi sinh vật. Tại đây có thể giúp khử nồng độ BOD, COD có trong nước thải và loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, độc hại trong nước thải. 

Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ trong chất thải nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá.

Phương pháp kỵ khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy.

Quá trình xử lý bằng phương pháp hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. 

Bể lọc

Bể lọc có chức năng loại bỏ các chất lơ lửng trong nước thải phòng khám nha khoa. Ở giai đoạn này, có thể sử dụng màng lọc chuyển động giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng, và giúp quá trình rửa vật liệu lọc đơn giản. 

Bể lọc gồm 2 quy trình là lọc và rửa lọc. 

Khử trùng 

Khử trùng là công đoạn cuối cùng trước khi thải nước thải ra ngoài môi trường. Mục đích cuối cùng là tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại ra khỏi nguồn nước thải. 

Bể chứa nước sạch

Nước sau khi được xử lý sẽ được chuyển sang bể chứa nước sạch. 

Bể chứa bùn

Phần cặn bùn trong bể sinh học sẽ được chuyển sang bể chứa bùn, sau đó tách nước, lắng cặn và tiến hành lặp lại quá trình xử lý nước thải. 

Xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa là thực sự cần thiết và quan trọng giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Quý khách hàng còn những thắc mắc hoặc có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phòng khám, vui lòng liên hệ Công ty Đại Thắng Lợi để được tư vấn chi tiết.

 

5/5 - (5 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070