Xử lý bùn thải công nghiệp hiệu quả nhất 2022

Bùn thải công nghiệp là một trong những mối đe dọa lớn đến môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người nếu không được thu gom và xử lý đúng cách. Hơn nữa, khi không được xử lý bùn thải đúng cách, có thể bị phạt nặng theo quy định của nhà nước. Xử lý bùn thải công nghiệp là quy trình hết sức khó khăn và tốn kém vì khá phức tạp. Vì thế, cần chọn đúng phương pháp phù hợp với tình trạng bùn thải để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bùn thải công nghiệp là gì?

Bùn thải công nghiệp là bùn hữu cơ và vô cơ được nạo vét, thu gom từ các hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, các làng nghề, các bãi rác, trại chăn nuôi. Trong bùn thải công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Phân loại bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp được chia thành 2 nhóm: bùn thải vi sinhbùn thải nguy hại, bùn thải sinh học

  • Bùn thải vi sinh

Bùn thải vi sinh phát sinh từ xử lý nước thải ở các khu công nghiệp, xí nghiệp. Bùn vi sinh không chất lượng như bùn vi sinh già, non, dư thừa

Loại bùn này cơ bản không độc hại nên chỉ cần thu gom, vận chuyển đi nơi khác để thay thế bùn vi sinh mới. 

  • Bùn thải nguy hại

Bùn thải nguy hại có chưa hầu hết các kim loại nặng có hại cho sức khở như đồng, nhôm, sắt, kẽm, chì,….

  • Bùn sinh học

Bùn thải sinh học là lbùn không độc hại, nhưng  có mùi hôi khó chịu. Loại bùn thải này có thể sử dụng để sản xuất các loại phân hữu cơ dùng trong chăn nuôi trồng trọt. Vì thành phần của các loại phân này phần lớn là bùn sinh học nên sẽ có giá thành rẻ với chất lượng không hề thua kém nhiều loại phân khác trên thị trường.

Các ngành sản xuất phát sinh bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp phát sinh chủ yếu từ các hệ thống xử lý nước thải của các ngành:

Hệ thống xử lý nước thải dệt, nhuộm, xi mạ, mực in, sản xuất thép, nhôm, inox, nhựa, gỗ, giấy, sơn dầu,…

Từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại,…

Ngành sản xuất bia, nước ngọt, bánh kẹo, thực phẩm, sữa,…

Nguồn phát sinh bùn thải công nghiệp

Xử lý bùn thải công nghiệp chủ yếu liên quan đến các ngành công nghiệp trong khu công nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể, bùn thải phát sinh từ:

Bùn thải nạo vét: chủ yếu phát sinh trong quá trình nạo vét hệ thống kênh rạch, cống nước, trong các công trình cải tạo cơ sở vật chất và hệ thống giao thông.

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải: đây là một trong những nguồn phát sinh phổ biến dẫn đến nhu cầu xử lý bùn thải công nghiệp. Quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt sẽ phát sinh một lượng lớn bùn thải công nghiệp ở nhiều dạng khác nhau.

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi và chất thải chăn nuôi trong các trang trại, nhà máy chăn nuôi tập trung quy mô lớn hiện nay phát sinh một lượng lớn bùn thải công nghiệp độc hại có mùi hôi, ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường… cần được xử lý kịp thời và đúng cách.

Bùn thải từ hệ thống thoát nước: hệ thống thoát nước của các cơ quan, tổ chức hay khu dân cư lớn sẽ tồn đọng một lượng lớn các lớp bùn thải sau quá trình sử dụng. Quá trình vệ sinh định kỳ các hệ thống này sẽ phát sinh một lượng bùn thải đáng kể cần được xử lý.

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước cấp: phát sinh từ các trạm hay các nhà máy xử lý nước cấp sinh hoạt tập trung.

Phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp

  • Chôn lấp

Xử lý bùn thải công nghiệp bằng phương pháp chôn lấp được nhiều công ty, nhà máy áp dụng bởi quá trình nhanh gọn, an toàn, chi phí rẻ và hiệu quả. Phương pháp này nhằm ngăn chặn sự phát tán của bùn thải độc hại ra môi trường bên ngoài. 

Sau khi bùn công nghiệp được hút lên, chúng sẽ được đóng gói hoặc hóa rắn trước khi đưa đến khu vực bãi chôn. Vị trí bãi chôn lấp bùn thải phải được xây dựng đúng với quy trình, không ở gần các khu dân cư.

  • Nén bùn

Bể nén bùn hay còn gọi là bể cô đặc bùn, đây là một trong những cách xử lý rất hữu ích được áp dụng hiện nay. Mục đích chính của phương pháp này chính là tăng nồng độ chất rắn của bùn và đồng thời làm giảm đi độ ẩm.

Đây là cách xử lý bùn thải sơ bộ trước khi đưa qua các quy trình xử lý phía sau như sân phơi bùn hay máy ép bùn.

  • Phương pháp sinh học

Phương pháp này dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm.  Lượng bùn sinh học phân hủy nội bào dựa vào các quá trình yếm khí và hiếu khí. Bể phân hủy bùn thường được kết hợp với bể nén bùn để tiết kiệm diện tích.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các loại bùn sinh ra trong hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ sinh học.

  • Phương pháp hoá học

Đây là một cách xử lý khá phức tạp đó là sử dụng các hóa chất tiến hành cho phản ứng. Để bùn thải để thay đổi tính chất của các nguyên tố độc hại trong bùn chuyển về dạng không nguy hại.

  • Phơi bùn

Sân phơi bùn được thiết kế nhiều ngăn hoạt động luân phiên nhằm tránh gián đoạn quá trình xử lý bùn thải. Phương pháp này có thể áp dụng cả với bùn sinh học và bùn hóa lý.

  • Đốt

Đốt bùn ở nhiệt độ cao sẽ giảm 80 – 90% thể tích chất thải, tạo ra khí N2, CO2, hơi nước và tro.

Đốt có chất xúc tác nhằm tăng cường tốc độ oxy hoá. 

  • Tái chế làm nhiên liệu

Trộn bùn với nhiên liệu thông thường khác rồi dùng để đốt nồi hơi, lò nung, xi măng, lò luyện kim, lò nấu thuỷ tinh.

Nhiệt phân là quá trình tiêu hủy hay biến đổi hóa học xảy ra. Do nung nóng trong điều kiện không có oxy, xảy ra gồm hai giai đoạn:

Quá trình khí hóa tách thành phần dễ bay hơi như: khí cháy, hơi nước… ra khỏi thành phần cháy không hóa hơi và tro.

Các thành phần còn lại được đốt ở nhiệt độ phù hợp nhằm tiêu hủy hết các thành phần nguy hại.

Nhiệt phân bằng phương pháp hồ quang – plasma với nhiệt độ có thể đến 10.000oC. Tiêu hủy chất thải có tích độc cực mạnh, thải ra H2, CO, khí axit và tro.

Đơn vị xử lý bùn thải công nghiệp.

Công ty Môi trường Đại Thắng Lợi với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý bùn thải công nghiệp, chúng tôi tự tin sẽ tư vấn và cung cấp các giải pháp tối ưu nhất cho quý khách hàng. 

Quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành để đưa ra giải pháp phù hợp nhất, hiệu quả và tiết kiệm nhất. 

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Website: https://moitruongdaithangloi.com/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070