Bùn nạo vét là gì? Xử lý bùn nạo vét

Thực trạng hiện nay, bùn nạo vét đa phần được đổ thải ra môi trường và chưa qua xử lý chặt chẽ. Điều này sẽ khiến các chất độc hại thẩm thấu vào đất gây ô nhiễm môi trường. Ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, đe dọa đến sức khỏe con người và đời sống động thực vật. Chính vì thế, xử lý bùn nạo vét là việc rất quan trọng và cần được quan tâm nhiều hơn để bảo vệ môi trường.

Phương pháp xử lý bùn nạo vét phổ biến hiện nay là tái sử dụng, tái chế bùn nạo vét (nhưng phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường) là hoạt động được khuyến khích theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bùn nạo vét là gì?

Bùn nạo vét là bùn thải được vét từ sông, kênh, rạch phát sinh không thường xuyên trong giai đoạn thực hiện các dự án cải thiện vệ sinh môi trường, các công trình hạ tầng kỹ thuật và giao thông đô thị.

Bùn nạo vét là gì?
Bùn nạo vét là gì?

Tại sao phải xử lý bùn thải nạo vét?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu, bùn nạo vét (từ biển, sông, hồ, kênh, mương, hệ thống thoát nước và các vùng nước khác) phải được thu gom, vận chuyển, đổ thải, tái sử dụng, tái chếxử lý bùn nạo vét theo quy định. 

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 53 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP. UBND cấp tỉnh quy định địa điểm đổ thải, xử lý bùn nạo vét

Nạo vét bùn cặn trên các tuyến cống, kênh, mương thoát nước và hồ điều hoà theo đúng định kỳ. Vừa hạn chế được ô nhiễm môi trường do thiếu hụt oxy trong nước kênh hồ nơi có bùn cặn tích tụ. Vừa đảm bảo được chế độ dòng chảy để tiêu thoát nước mùa mưa. Nạo vét bùn cặn cũng góp phần hạn chế mùi và màu trong nước thải cống rãnh kênh mương.

Quản lý bùn nạo vét

Để tránh và giảm thiểu tạo ra chất thải trong quản lý bùn nạo vét chúng ta chỉ thực hiện nạo vét khi thật sự cần thiết. Khuyến khích sử dụng bùn nạo vét làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, áp trúc bờ kênh, mái đê, cải tạo đất sản xuất nông nghiệp, sản xuất biogas, sản xuất phân bón với điều kiện bùn phải đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất và quy định của pháp luật có liên quan.

Đối với bùn nạo vét có thành phần chủ yếu là hạt thô có thể được tận dụng để khai thác vật liệu hoặc đắp, san nền. Đối với bùn nạo vét có thành phần chủ yếu là hạt mịn sẽ phù hợp để sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Bùn nạo vét sau khi được phân loại, sẽ được xử lý tùy theo mục đích sử dụng, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường và đúng quy định của pháp luật có liên quan. 

Xử lý bùn nạo vét

Nếu bùn có chứa chất nguy hại phải được đưa đi xử lý theo quy trình chất thải nguy hại. Trường hợp bùn nạo vét là chất thải thông thường thì có thể sử dụng để tái chế, san lấp mặt bằng…

  • Phương pháp tách nước

Phương pháp tách nước là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để xử lý bùn nạo vét. Tách/khử nước trong bùn nạo vét bằng phương pháp lọc ép cơ giới hoặc sử dụng sân phơi bùn. Loại bỏ rác, phân tách cấp hạt theo mục đích sử dụng bằng phương pháp sàng, lọc.

Theo phương pháp này, phần nước được tách ra sẽ đi qua hệ thống xử lý trước khi thải ra môi trường. 

Phần bùn khô thu được sẽ được xử lý bằng một số phương pháp như ổn định hoá rắn, đốt, chôn lấp hoặc tái sử dụng,…Tuy nhiên, việc ứng dụng phương pháp nào còn phụ thuộc vào thành phần và tính chất của bùn. 

  • Phương pháp xử lý bùn nạo vét thành vật liệu san lấp

Phương án xử lý bùn thải bằng công nghệ trộn bùn mềm với xi măng. Sử dụng khí nén hỗn hợp qua đường ống đã được ứng dụng và cải tiến rất nhiều. 

Công nghệ tái chế bùn nạo vét thành vật liệu san lấp hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao gắn liền với bảo vệ môi trường. Để thay thế vật liệu san lấp đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng, giảm tình trạng đổ bùn thải nạo vét ra biển gây ô nhiễm môi trường. Và hệ sinh thái và bổ sung quỹ đất cho tương lai.

  • Xử lý bùn nạo vét tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bùn phát sinh từ các dự án nạo vét đang được vận chuyển và xử lý tại các công ty dịch vụ vệ sinh môi trường. Chiếm khoảng 20 – 30% khối lượng bùn nạo vét; khoảng 22% (phát sinh từ cảng nội địa) được xử lý đổ thải ngay tại khu vực cảng; khoảng 48 – 58% lượng bùn nạo vét còn lại được đem đi thải bỏ ở những khu vực khác. Nằm ngoài địa điểm được quy hoạch xử lý.

Đơn vị xử lý bùn nạo vét

Hiện nay, tại Việt Nam đã có nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ xử lý bùn nạo vét sử dụng những phương pháp xử lý tiên tiến. Công ty môi trường Đại Thắng Lợi là một trong những công ty môi trường ứng dụng đầy đủ các phương pháp tiến tiến từ các nước phát triển, đội ngũ nhân viên chuyên môn cao. 

Quý khách hàng đang tìm hiểu về những phương pháp xử lý bùn nạo vét, hoặc cần tư vấn những vấn đề liên quan đến dịch vụ xử lý bùn nạo vét, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: 586/9 KP Chiêu Liêu ,Phường Tân Đông Hiệp ,TX Dĩ An ,Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0943.40.60.70

Mail : daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070