Rác tái chế gồm những gì ? Rác tái chế là gì?

Tái chế rác thải là phương pháp xử lý rác thải hiệu quả được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, áp dụng. Phương pháp này giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng. Vậy rác tái chế gồm những gì? Rác tái chế là gì

Rác tái chế là gì?

Rác tái chế là các loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế để sử dụng vào việc khác.

Các loại rác sau khi được thu gom, phân loại thì rác tái chế sẽ được đưa đến các nhà máy tái chế rác để xử lý, tái chế trở thành những nguyên liệu hoặc sản phẩm mới để phục vụ người tiêu dùng. 

Các loại rác tái chế được cơ sở thu mua, phân loại theo từng chất liệu và tái chế theo đúng quy trình. 

Rác tái chế gồm những gì?

Các loại rác có thể tái chế được bao gồm: 

Các loại chai, lọ thủy tinh: Tất cả các vật dụng làm từ chất liệu thuỷ tinh đều có thể tái chế. 

Chai lọ hay thùng chứa được làm từ nhựa: Các loại Rác tái chế là gì dùng đựng đồ uống hàng ngày, chai nhựa dùng đựng dung dịch… đều là rác thải tái chế. Bạn chỉ cần làm sạch chai nhựa, loại bỏ các chất còn chứa bên trong rồi thu gom lại để đưa chúng đi tái chế thành vật dụng mới hữu ích hơn.

Bao bì nhựa mềm

Hộp giấy, giấy viết, giấy in, bìa carton: các loại như sách vở, tạp chí, giấy gói quà không có lớp tráng bạc, thùng carton, bao bì đồ ăn giấy,…

Vật dụng bằng kim loại : Phế liệu sắt thép, nhôm, bình phun, lá nhôm, inox,…

Lợi ích của việc tái chế rác

  • Nâng cao ý thức con người

Việc phân loại và tái chế rác thải góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ con người. 

  • Hạn chế ô nhiễm môi trường

Tái chế rác thải sẽ hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Vì nếu không tái chế thì những loại rác này sẽ được tiến hành tiêu huỷ như rác vô cơ thông thường. Tuy nhiên, tiêu huỷ bằng chôn lấp hay đốt sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

  • Tái chế rác và hạn chế khai thác một số loại tài nguyên thiên nhiên khác

Tái chế rác thải là một trong những cách giúp hạn chế việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên. Cụ thể, 135 tấn rác tái chế có thể tiết kiệm được 3.5 triệu lít nước, 1.9 triệu cây xanh, 500,000 KW/h, giảm 3 tấn chất làm ô nhiễm không khí và 1,300m3 đất để chôn lấp.

  • Tiết kiệm năng lượng

Theo nhiều nghiên cứu, việc sử dụng 30% rác tái chế mỗi năm đã tiết kiệm được gần 45 tỷ lít dầu và giảm được khí thải nhà kính tương đương như giảm 25 triệu ôtô chạy trên đường. Đặc biệt, điều này còn có ích cho việc hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất, là nguyên nhân gây ra hiện tượng băng tan ở hai đầu cực khiến nước biển dâng trào.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070