Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất

Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Cuộc sống hiện đại với sự phát triển của công nghệ – sản xuất đặt ra nhiều vấn đề lớn đối với môi trường sống của con người. Trong đó, nâng cao chất lượng quá trình xử lý bùn thải công nghiệp tại các xí nghiệp, cơ sở sản xuất đang là yêu cầu bức thiết. Vậy đâu là các công trình xử lý bùn thải hiệu quả, tiết kiệm nhất hiện nay cùng công xử lý bùn thải Đại Thắng Lợi tìm hiểu?

Thực trạng bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải hiện nay

Một điều không thể phủ nhận là hiện nay ở nước ta có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến bùn thải. Thực tế, khâu xử lý trong quá trình sử dụng bùn hoạt tính đang thiếu thốn lượng bùn thải lớn. Tuy nhiên quá trình thu gom bùn thải lại quá thừa. Bên cạnh đó, một lượng không khí các loại bùn được sản sinh bởi hệ thống xử lý nước thải vẫn chưa được xử lý theo đúng quy định đã ban hành về quy chuẩn kỹ thuật.

Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất
Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất

Bùn thải chưa được xử lý đúng quy chuẩn

Để giảm thiểu chi phí tối đa cho quá trình xử lý bùn thải, nhiều doanh nghiệp, xưởng sản xuất ở nước ta thường tạo ra những địa điểm vô hình ở các vùng hẻo lánh để thu gom, chứa bùn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người.

Không chỉ vậy, lượng bùn thải ra từ hệ thống nước thải sinh hoạt hoặc tại các khu vực chăn nuôi gia súc, chế biến thực phẩm, sản phẩm từ giấy, nhựa,… ra môi trường cũng không phải nhỏ. Cộng thêm lượng bùn từ những ngành công nghiệp sử dụng nhiều chất độc hại như mỹ phẩm, hóa chất, sơn, dệt nhuộm, cơ khí,… Vì vậy, yêu cầu cấp thiết đặt ra lúc này là phải thu gom và xử lý tất cả bùn thải phù hợp để bảo vệ môi trường.

Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất

Như đã đề cập ở trên, xử lý vùng là một trong những vấn đề quan trọng và cấp bách để bảo vệ môi trường sống của con người hiện nay. Thực tế, có nhiều công trình xử lý bùn vừa mang lại hiệu quả cao, lại giúp tiết kiệm chi phí. Các công trình xử lý bùn được chuyên gia đánh giá cao phải kể đến:

Công trình xử lý bùn thải bằng bể nén bùn

Bể nén bùn hay bể cô đặc được sử dụng để xử lý bùn thải là một trong những phương pháp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Việc nén bùn có tác dụng làm tăng nồng độ chất rắn và giảm độ ẩm của bùn. Đây được xem là cách xử lý sơ bộ trước khi bùn được đưa đến để thực hiện các quy trình xử lý tiếp theo. Chẳng hạn như xử lý qua sân phơi bùn hay máy ép bùn khung bản…

Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất
Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất

Phương pháp nén bùn được sử dụng phổ biến trong các công trình

Công trình xử lý bùn thải với sân phơi bùn

Phương pháp sử dụng sân phơi bùn để xử lý bùn thải là phương pháp lâu đời nhất cho đến hiện nay. Theo đó, sân phơi sẽ được thiết kế dưới dạng nhiều ngăn, các ngăn hoạt động luân phiên để đảm bảo quá trình xử lý bùn được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Thực tế, công trình xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn luôn được đánh giá cao bởi nó áp dụng được cho cả bùn hóa lý lẫn bùn sinh học.

Không chỉ vậy, sân phơi bùn còn được đánh giá là mang nhiều ưu điểm nổi trội. Chẳng hạn như có cấu tạo đơn giản và chi phí đầu tư xây dựng cũng không quá tốn kém. Các loại vật tư sử dụng cho sân phơi bùn cũng rất dễ kiếm và có thể thay thế một cách dễ dàng. Đây cũng là lý do trải qua nhiều năm, sân phơi bùn vẫn là phương pháp được sử dụng trong nhiều công trình.

Công trình xử lý bùn bằng phân hủy yếm khí và hiếu khí

Thông thường tại các công trình chuyên xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý sử dụng công nghệ sinh học, phương pháp phân hủy yếm khí hoặc hiếu khí sẽ được lựa chọn áp dụng. Bởi lẽ thông qua các quá trình hiếu khí, yếm khí, lượng bùn sinh học sẽ được phân hủy nội bào. Trong thiết kế, bể phân hủy bùn sẽ được kết hợp cùng bể nén bùn. Điều này giúp tiết kiệm diện tích cực kỳ hiệu quả.

Thiết kế một công trình xử lý bùn hợp lý, mang lại hiệu quả cao luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Hy vọng bài viết hôm nay có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về Các công trình xử lý bùn hiệu quả được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070