Các loại rác thải công nghiệp phổ biến ở Việt Nam

Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển về cả số lượng và quy mô, hầu hết các ngành công nghiệp đều phát sinh ra nhiều loại chất thải. Phần lớn các chất thải công nghiệp đều ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh nên cần phải được xử lý trước khi thải ra môi trường. Để lựa chọn những phương pháp xử lý phù hợp, chúng ta cần phân loại các loại rác thải công nghiệp trước khi xử lý. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại rác thải công nghiệp, chúng ta cùng công ty xử lý rác thải Đại Thắng Lợi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Các loại rác thải công nghiệp ở Việt Nam

Phân loại theo thành phần hoá học

Dựa vào thành phần hoá học, rác thải công nghiệp được chia làm 2 loại là rác thải rắn nguy hại rác thải rắn không nguy hại.

Rác thải rắn nguy hại

Là những loại rác thải dạng lỏng, rắn, khí chứa các thành phần hoá học, các yếu tố có tính nguy hại cho sức khỏe con người và gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Rác thải rắn nguy hại có độc tính, độc hại sinh thái, dễ cháy nổ, ăn mòn, gây nhiễm trùng.

Các loại chất thải nguy hại như bóng đèn huỳnh quang, pin, ắc quy, thùng chứa hoặc dính thành phần độc hại như dầu nhớt, sơn, mực in, hoá chất, kim loại nặng,…

Trong chất thải nguy hại, dựa vào đặc tính của rác thải có thể phân thành nhiều nhóm:

  • Rác thải nguy hại có tính cháy: khí nén, chất oxy hóa, dung dịch chứa alcohol, chất thải dạng lỏng có tính dễ cháy,…
  • Rác thải nguy hại có tính ăn mòn: là những chất lỏng có tốc độ ăn mòn lớn,..
  • Rác thải nguy hại có tính phản ứng: là những rác thải có thể xảy ra phản ứng khi tiếp xúc với với các chất khác tạo thành khí độc, khói, bay hơi có thể nguy hại đến sức khoẻ con người và môi trường. Những chất có thể nổ hoặc phản ứng khi tiếp xúc với các nguồn kích nổ hoặc được gia nhiệt. Chất thải dễ nổ hoặc phân huỷ nổ, phản ứng ở nhiệt độ hay áp suất chuẩn.
  • Rác thải có độc tính: rác thải có chứa nồng độ chất độc vượt quá mức quy định.
Rác thải công nghiệp thông thường
Rác thải công nghiệp thông thường

Rác thải không nguy hại

Rác thải không nguy hại là những rác thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của doanh nghiệp như nhựa, giấy, các rác thải sinh hoạt,

Rác thải không nguy hại không gây hại đến con người cũng như môi trường xung quanh như rác thải nguy hại nhưng vẫn cần được xử lý chặt chẽ trước khi thải ra môi trường.

Rác thải công nghiệp thông thường phát sinh theo nhiều dạng thông qua nhiều hoạt động công nghiệp như chế biến và đóng gói thực phẩm, in ấn, dệt may, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng hay các thiết bị điện tử,…

Mỗi ngành công nghiệp sẽ tạo ra những loại chất thải, rác thải đặc trưng chứa những thành phần hoá học khác nhau.

Dựa vào thành phần hoá học và các hợp chất trong rác thải, chất thải công nghiệp không nguy hại được chia thành 4 nhóm chính:

  • Nhóm 1: Các loại chất thải chứa các kim loại không độc hại.
  • Nhóm 2: Là những rác thải chứa các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ không độc hại như than hoạt tính, thạch cao, cặn boxit, thuỷ tinh, gốm sứ, …
  • Nhóm 3: Chất thải chứa kim loại nặng hoặc nhựa không lẫn với chất bẩn khác như da, cao su, tro, mùn, …
  • Nhóm 4: Chất thải chứa các thành phần vô cơ và hữu cơ không độc hại phát sinh từ quy trình đóng gói như giấy, keo dán, nhựa,…

Phân loại theo khả năng tái chế

  • Rác thải công nghiệp tái chế: giấy, kim loại, nhựa, bê tông,…
  • Rác thải công nghiệp không thể tái chế: khí thải, hoá chất,…

Xử lý rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp có mức độ nguy hại gấp nhiều lần so với các loại rác thải sinh hoạt bình thường. Nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sống xung quanh. Vậy nên, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần áp dụng phương pháp thu gom và xử lý phù hợp.

Để được tư vấn thêm về quy trình và hệ thống xử lý rác thải công nghiệp, quý doanh nghiệp có thể liên công ty môi trường Đại Thắng Lợi để được tư vấn.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070