Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp hiệu quả nhất 2022

Chăn nuôi heo chiếm tỉ lệ cao trong lĩnh vực chăn nuôi tại Việt Nam. Ngày càng nhiều trang trại chăn nuôi heo với quy mô lớn, dẫn đến lượng nước thải ngày càng nhiều ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe con người. Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi tốt sẽ giúp giảm mùi hôi thối, hạn chế mầm bệnh, bảo vệ môi trường sống, tránh gây ô nhiễm môi trường. 

Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp - Đại Thắng Lợi
Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp – Đại Thắng Lợi

Nguồn phát sinh nước thải chăn nuôi heo công nghiệp

Nước thải chăn nuôi phát sinh từ các hoạt động tắm rửa heo, vệ sinh chuồng trại, nước tiểu và phân heo. 

Các thành phần trong nước thải chăn nuôi

Nhóm các chất hữu cơ như: các loại protein, các loại acid amin, cellulose, các loại chất béo, các nhóm chất hydrat cacbon và các chất dẫn xuất của chúng có trong phân và nước thải của heo. Theo ước tính thì nhóm chất hữu cơ chiếm tới 70 – 80% thành phần nước thải này.

Nhóm các chất vô cơ trong nước thải như: Các loại muối vô cơ, amoni, ure, clorua, SO42-, tạp chất đất cát….Chiếm khoảng từ 20 – 30 % tổng thành phần.

Ngoài ra, trong nước thải chăn nuôi heo còn lẫn các tạp chất từ quá trình vệ sinh chuồng trại, rửa dụng cụ chăn nuôi thải ra. Tuy nhiên hàm lượng thấp và không đáng kể.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp

  • Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn công nghiệp bằng Biogas

Hầm biogas hoặc còn gọi là hầm kỵ khí là một trong những phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo phổ biến hiện nay.

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng biogas giúp hạn chế lượng nước thải ô nhiễm và sự chuyển hóa của các khí độc hại như khí Metan, CO2, H2S,…có thể thay thế nguồn nhiên liệu hoặc điện chiếu sáng. Ngoài ra phần bùn cặn trong hầm biogas có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ trong nông nghiệp 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì hệ thống xử lý này không giải quyết được triệt để vấn đề ô nhiễm. Chỉ xử lý ở mức trung bình, giảm mùi hơn, vẫn để phát sinh khí nitơ, photpho, chỉ số COD vẫn tồn tại ở mức 1000mg/m3. Vậy nên nước thải từ hầm biogas vẫn cần tiếp tục được xử lý sau khi thải ra môi trường. 

  • Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp bằng thực vật

Đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp. Phương pháp này được đánh giá là thân thiện với môi trường, chi phí đầu tư cho công trình khá thấp, quy trình không quá phức tạp với nguồn nguyên liệu sẵn có.

Xử lý nước thải bằng thực vật sẽ được thực hiện theo một quy trình. Trước tiên, nước thải từ quá trình chăn nuôi lợn sẽ đi qua song chắn rác để giữ lại những chất thải có kích thước lớn, sau đó tiếp tục chuyển sang bể lắng và xử lý. Nước thải sau khi lắng sẽ được dẫn sang bể trồng cây thủy sinh và tiến hành phân hủy các chất hữu cơ – vô cơ tạo thành phân bón cho cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

  • Phương pháp đệm sinh học

Đệm sinh họccông nghệ xử lý nước thải trong chăn nuôi mang lại hiệu quả tích cực. Phương pháp này có tính ứng dụng cao vì quy trình dễ dàng, chi phí đầu tư thấp. 

Các chủ trang trại thường sử dụng các nguyên liệu đơn giản như trấu, mùn cưa hay các sản phẩm lên men khác làm chất đệm sinh học khử mùi hôi. Các vi sinh vật có ích cùng với các yếu tố sinh học khác giúp đồng hóa các chất phức tạp thành các chất có lợi.

Phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí – kết hợp thiếu khí

Thay vì áp dụng các mô hình xử lý bùn hoạt tính truyền thống đối với nước thải chăn nuôi, phương pháp này sẽ bổ sung thêm các ngăn thiếu khí kết hợp với ngăn hiếu khí để loại bỏ đồng thời loại bỏ nước thải, loại bỏ chất hữu cơ và nitơ. Với phương pháp này, quá trình nitrat hóa sẽ thực hiện ngăn hiếu khí.

  • Phương pháp mương oxy hóa

Phương pháp này thực chất là sử dụng máy sục khí mở rộng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là vận hành đơn giản, tiêu tốn ít năng lượng, ít tạo ra bùn nhưng vẫn xử lý được đồng thời các chất hữu cơ, vô cơ và nitơ trong nước thải.

Hiện nay, mương oxy hóa là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp được áp dụng rộng rãi ở các trang trại quy mô nhỏ. Do đặc tính khử nitơ của nó, phương pháp này có thể được sử dụng bởi các trang trại quy mô lớn.

Đại Thắng Lợi là công ty xử lý môi trường chuyên nghiệp trong lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải chăn nuôi, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng với dịch vụ chi phí cạnh tranh, nhanh chóng, hiệu quả. 

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cho mọi mô hình từ nhỏ đến lớn. 

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Website: https://moitruongdaithangloi.com/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

 

Rate this post
Chat Zalo

0943406070