Phương pháp xử lý nước thải trong nhà máy bia hiệu quả nhất 2022

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhu cầu tiêu thụ bia cao, tuy nhiên, sự tăng trưởng của ngành sản xuất bia rượu kéo theo những vấn đề liên quan đến môi trường. Quá trình sản xuất bia cũng thải ra môi trường một lượng lớn chất thải gây ô nhiễm như khí thải, chất thải rắn, nước thải. Nước thải trong nhà máy bia có đặc tính là ô nhiễm hữu cơ cao, và chứa nhiều thành phần hoá học độc hại. Do đó, cần có hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia trước khi thải ra môi trường để bảo vệ môi trường.

Tại sao phải xử lý nước thải nhà máy bia?

Nước thải nhà máy bia có chứa  lượng nước thải phát sinh cao, TSS cao, COD, BOD, Nito, Photpho cao,… đồng thời, do trong nước thải chứa nhiều chất dinh dưỡng nên lượng vi khuẩn trong nước thải cao. Nếu nước thải ngành sản xuất bia không được xử lý đạt quy chuẩn cho phép mà xả thải ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật thủy sinh và các thành phần môi trường khác (như môi trường nước, môi trường đất, môi trường không khí). Chính vì thế, nước thải nhà máy bia cần được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường. 

xử lý nước thải trong nhà máy bia
xử lý nước thải trong nhà máy bia

Nguồn phát sinh nước thải trong nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau:Nước thải phát sinh từ công đoạn nấu – đường hoá: ở giai đoạn này, nước thải thường là nước vệ sinh thùng nấu, bể chứa, bồn lên men, sàn nhà,… chứa nhiều tinh bột, cặn, bã hoa và các hợp chất hữu cơ. Nước thải phát sinh tại khu vực này thường chứa hàm lượng ô nhiễm rất cao. 

Nước thải phát sinh từ quá trình chiết rót bia sang chai đựng, dịch bia rơi ra ngoài. 

Giai đoạn thành phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết, đóng nắp, hấp chai. Nước thải ở đây chứa bột trợ lọc lẫn xác men, lẫn bia chảy tràn.

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ quá trình súc rửa chai đựng. Nước thải phát sinh từ công đoạn này cũng có hàm lượng các chất ô nhiễm rất cao, nước thải từ quá trình này thường có pH cao do thường rửa chai qua nhiều công đoạn như: rửa với nước nóng, rửa với dung dịch kiềm loãng nóng, rửa sạch bẩn và nhãn bên ngoài, tiếp tới là phun kiềm nóng rửa bên trong và bên ngoài chai, sau đó rửa lại bằng  nước nóng.

  • Nước thải phát sinh từ quá trình làm nguội thiết bị giải nhiệt. 
  • Nước thải phát sinh từ việc rửa ngược hệ thống xử lý nước thải
  • Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày của cán bộ, công nhân viên.

Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

Công nghệ cơ học: công nghệ này áp dụng ở giai đoạn sơ bộ của quá trình xử lý nước thải. Phương pháp này để loại bỏ các tạp chất không tan ở dạng vô cơ hay hữu cơ thông qua các phương pháp như lọc qua cyclon thuỷ lực, lọc qua lưới, lắng, lọc qua các vật liệu cát và ly tâm. 

Công nghệ sinh học: công nghệ này dựa vào khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật để phân huỷ và oxy hoá các chất hữu cơ dưới dạng keo và hoà tan tồn tại trong nước thải. 

Công nghệ hoá học: với công nghệ này, thường sử dụng các chất có tính oxi hoá khử, có khả năng phân huỷ được các hợp chất độc hại, có khả năng tạo kết tủa hoặc có tính trung hoà để phân huỷ các chất ô nhiễm. Kết thúc quá trình tạo thành những chất dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan không gây ô nhiễm hoặc ít nhất là không còn độc hại với môi trường nước. 

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

Dưới đây là hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia phổ biến hiện nay:

Hố thu gom

Nước thải nhà máy bia được thu gom bằng đường ống, tập trung tại hố thu gom. Tại đây, có gắn thêm tấm lưới chắn để cản các loại rác thải lớn nhằm tránh làm tắc nghẽn đường ống cũng như đảm bảo cho các quá trình sau ổn định hơn. Các loại rác này sẽ được thu gom và xử lý như rác thải sinh hoạt. Nước từ hố thu gom sẽ chuyển đến bể điều hoà. 

Bể điều hoà.

Bể điều hoà có nhiệm vụ điều hoà lưu lượng và ổn định hàm lượng các chất có trong nước thải. Các thiết bị khuấy hoạt động liên tục để tránh xảy ra tình trạng lắng cặn. 

Bể keo tụ

Nước thải được bơm từ bể điều hòa đến bể keo tụ bằng hệ thống bơm. Người ta sẽ cho thêm hóa chất để tạo ra những cặn bông nhỏ cùng với sự khuấy đảo để các cặn bông va chạm và kết dính nhau tạo cặn bông lớn. Những cặn bông lớn sẽ được đưa đến bể chứa bùn thải để được xử lý. Còn nước thải bia từ bể lắng 1 sẽ được vận chuyển đến bể UASB

Bể kỵ khí UASB

Tại bể kỵ khí diễn ra các quá trình thủy phân các chất hữu cơ và chất vô cơ, cắt mạch tạo phân tử, axit hóa, metan hóa bằng các vi sinh vật hiếu khí. Nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ và các vi sinh kỵ khí.  Nước thải được đưa trực tiếp vào phía dưới đáy bể và được phân phối đồng đều ở đó, sau đó chảy ngược xuyên qua lớp bùn sinh học dạng hạt nhỏ và các chất hữu cơ, vô cơ được tiêu thụ ở đây. Nước thải được tiếp tục chảy qua bể hiếu khí

Bể hiếu khí

Nhờ các máy cung cấp oxy nên vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh mẽ loại bỏ các chất hữu cơ có trong chất thải. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và thu năng lượng để chuyển hóa thành tế bào mới. Lượng nước thải sẽ chảy đến bể lắng 2.

Bể lắng 2

Nước thải từ bể hiếu khí tiếp tục được đưa đến bể lắng sinh học. Tại đây diễn ra quá trình tách bùn và nước. Nước thải từ đây sẽ đến bể khử trùng.

Bể chứa bùn.

Bùn sau khi được tách ra sẽ được chuyển đến bể chứa bùn để xử lý. 

Bể khử trùng: Nước sạch từ bể lắng sẽ được chuyển đến bể khử trùng, tại đây thực hiện nhiệm vụ khử trùng các vi sinh vật, nấm, vi khuẩn,..trước khi thải ra nguồn nước tiếp nhận. Nước sạch sau khi xử lý phải đạt giới hạn QCVN 40:2011/BTNMT.

Các vấn đề thường gặp khi xử lý nước thải nhà máy bia

  • Bùn nổi hoặc không lắng được
  • Vi sinh không ổn định, thường xuyên bị chết phải cấy lại
  • Thiết kế không xử lý đúng công suất hoặc không đạt tiêu chuẩn
  • Phát sinh nhiều mùi
  • Người vận hành gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì chất lượng xử lý nước của hệ thống .

Đơn vị tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn, Công ty môi trường Đại Thắng Lợi nhận tư vấn, thiết kế, thi công công trình xử lý nước thải nhà máy bia.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu và cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936.525.900

Website: https://moitruongdaithangloi.com/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070