Cách xử lý bùn thải nhà máy nước hiệu quả 2023

Do hầu hết các khu chế xuất là các khu công nghiệp phức hợp nên bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung có thành phần phức tạp, chứa nhiều thành phần độc hại, thông số thay đổi, thành phần độc hại khác nhau dẫn đến việc quản lý bùn thải trở nên khó kiểm soát. Đây chính là nguy cơ ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nếu không có biện pháp kiểm soát thích hợp. Vì vậy nên hiện nay có rất nhiều công ty xử lý bùn thải nhà máy nước. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn các phương pháp xử lý bùn thải.

Cách xử lý bùn thải nhà máy nước
Cách xử lý bùn thải nhà máy nước

Phương pháp xử lý bùn thải bằng bể nén bùn

Xử lý bùn thải trong bể nén bùn, bể cô đặc bùn hiện nay là một trong những phương pháp xử lý phổ biến. Mục đích chính của nén bùn là tăng hàm lượng chất rắn trong bùn đồng thời giảm hàm lượng nước trong bùn.

Đây cũng là bước xử lý sơ bộ bùn trước khi đưa đến các công trình hậu xử lý như nhà máy sấy bùn, máy ép bùn khung bản.

Phương pháp xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn

Một trong những phương pháp lâu đời nhất để xử lý bùn là sử dụng các nhà máy làm khô bùn. Hố sấy thường được chia thành nhiều bộ phận cho các hoạt động khác nhau. Để tránh bị gián đoạn quá trình xử lý bùn thải. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả bùn sinh học và bùn hóa lý

Cấu tạo sân phơi bùn 

 • Bể hình chữ nhật cao 0,6 đến 1m có nhiều ngăn song song
 • Hệ thống ống lọc gom nước – ngăn bùn vật liệu lọc lọt vào đường ống
 • Hệ thống lọc cát sỏi có 2 tầng: lớp cát gốc sỏi dày 20cm và lớp cát thạch anh dày 20cm. 

Ưu điểm của nhà máy làm khô bùn

 • Cấu trúc đơn giản
 • Lịch sử phát triển lâu đời
 • Chi phí xây dựng thấp. 
 • Vật tư tiêu hao dễ tìm và thay thế.

Nhược điểm của nhà máy làm khô bùn

 • Thu gom và nạo vét bùn sử dụng nhiều lao động – công việc rất nguy hiểm
 • Hoạt động kém hiệu quả
 • Chiếm nhiều diện tích 
 • Thể tích bùn và tỷ lệ giảm thể tích rất thấp (khoảng 40%)
Phương pháp xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn
Phương pháp xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn

Xử lý bùn thải bằng phương pháp phân hủy yếm khí và hiếu khí

Quá trình xử lý bùn bằng phân hủy yếm khí hoặc hiếu khí được áp dụng phổ biến đối với bùn có nguồn gốc từ các hệ thống xử lý bằng công nghệ sinh học và tùy vào lượng bùn sinh học phân hủy nội bào. Dựa trên quá trình yếm khí và hiếu khí. Máy ép bùn thường được kết hợp với bể nén bùn để tiết kiệm diện tích.

Với Bể phân hủy bùn yếm khí

Trong bể phân hủy bùn có một lớp vi sinh vật nổi khắp bể. Lượng bùn được phân hủy giảm. Nước trong sau khi phân hủy được đưa trở lại bể điều chỉnh. 

Với Bể phân hủy bùn Hiếu khí

Bố trí hệ thống thông gió để cấp khí cũng như bể sinh vật hiếu khí. Do thiếu chất dinh dưỡng nên quá trình phân hủy nội bào diễn ra trong bể phân hủy bùn sinh học. Vi khuẩn sử dụng chất nền của vi khuẩn chết. Điều này làm giảm lượng bùn phát sinh.

Phương pháp xử lý bùn thải bằng máy ép bùn khung bản

Với máy ép bùn khung bản, lượng bùn tích tụ trong nhà máy xử lý nước thải được bơm màng tăng áp và đẩy vào tấm nén bùn. Kích thước của lớp lọc nhỏ hơn kích thước của bùn. Bùn được giữ lại giữa các lớp vải lọc và nước sạch thoát ra ngoài qua vải lọc. 

Việc lựa chọn máy ép bùn khung bản phụ thuộc vào ngành sản xuất nước thải tương ứng và lượng nước thải cần xử lý.

2. Nên xử lý bùn thải nhà máy nước ở đâu tại Bình Dương?

Hiện nay trên địa bàn Bình Dương có khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ xử lý bùn thải nhà máy nước. Nếu bạn cần tìm công ty xử lý chất thải uy tín và nhanh chóng, hãy liên hệ với Công ty TNHH Môi trường Đại Thắng Lợi.

Công ty TNHH Đại Thắng Lợi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, là đối tác tin cậy của nhiều công ty và doanh nghiệp lớn.

Công ty cung cấp một số loại dịch vụ tiêu biểu như: xử lý nước thải, xử lý bùn thải, xử lý các loại rác công nghiệp, chất thải rắn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ về tư vấn hồ sơ môi trường, thu mua phế liệu và thiết kế thi công hệ thống xử lý nước. 

Bên cạnh đó, công ty luôn đặt hiệu quả của công việc lên hàng đầu. Vậy nên đội ngũ kỹ sư, công nhân viên của công ty đều được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, phương pháp làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu giải quyết mọi vấn đề liên quan đến môi trường của quý công ty và khách hàng.

Trên đây là một số phương pháp xử lý bùn thải nhà máy nước thông dụng nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này các bạn có thể tìm cho doanh nghiệp của mình phương pháp phù hợp nhất.

Nếu như vẫn còn thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 586/9 KP. Chiêu Liêu, P. Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, Bình Dương

Số điện thoại: 0943 406 070

Hộp thư điện tử: daithangloi1986@gmail.com

CN: QL14, Tân Thành, Đồng Xoài, Bình Phước.

Website: www.moitruongsach.org

Rate this post
Chat Zalo

0943406070