Xử lý bùn thải không nguy hại an toàn hiệu quả cao 2022

Bùn thải không nguy hại cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vậy bùn thải không nguy hại là gì? Các phương pháp xử lý bùn thải không nguy hại

Bùn thải không nguy hại là gì?

Bùn thải là sản phẩm phụ của quá trình xử lý nước thải. Bùn thải không nguy hại là loại bùn không chứa nhiều thành phần nguy hại nhưng có mùi hôi nên cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người và môi trường sống. 

Bùn thải không nguy hại sau khi được thu gom, vận chuyển sẽ được xử lý bằng nhiều phương pháp như thiêu đốt, chôn lấp, nghiên cứu làm phân bón hoặc dùng vi sinh để phân huỷ, phương pháp lọc..

Các phương pháp xử lý bùn thải không nguy hại

Các loại bùn thải không nguy hại tuy không chứa các chất nguy hiểm và không gây độc hại. nhưng vẫn cần phải được xử lý chặt chẽ bằng những phương pháp thích hợp để tránh những tác động xấu đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Có hai hướng để xử lý bùn thải không nguy hại:

Xử lý bằng cách tái sử dụng: các chất thải rắn có thể sử dụng tái chế thành các sản phẩm mới hoặc thu hồi vật liệu.

Xử lý bằng cách tái chế bùn thải: Thu gom và xử lý các loại chất thải này sẽ được tiến hành như các loại chất thải rắn thông thường

Tuỳ vào đặc thù các loại bùn thải không nguy hại trong các lĩnh vực khác nhau thì sẽ được xử lý bằng những phương pháp khác nhau. 

Đối với bùn đất: khi đã được phân tích thành phần tính chất chủ yếu là đất và cát, không có các tạp chất ô nhiễm, mùi hôi, không tìm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì loại bùn thải này có thể xử lý bằng cách tạo phân bón cho đất trồng cây, sử dụng để san lấp tại các khu đất, hoặc tái chế làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng (gạch không nung, bê tông,…) theo đúng quy định.

Đối với bùn thải sau xử lý nước cấp: Nếu sau khi phân tích xác định loại bùn thải này không có tạp chất ô nhiễm, mùi hôi, và không tìm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì được xử lý tương tự bùn đất.

Đối với bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải: Cần xác định bùn có chứa các thành phần nguy hại theo thông tư 36/2015/TT-BTNMT không. Sau đó sẽ chọn phương pháp xử lý phù hợp.

Một số phương pháp xử lý bùn thải không nguy hại:

  • Lọc

Phương pháp xử lý bùn thải không nguy hại phổ biến nhất là phương pháp lọc tách chất rắn. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực của các doanh nghiệp, kinh doanh. Đây là phương pháp được nhiều công ty môi trường áp dụng vì vừa an toàn, vừa hiệu quả và chi phí tiết kiệm. 

  • Chôn lấp

Đây là loại bùn không chứa các chất gây hại nên có thể dùng bùn thải không nguy hại để san lấp mặt bằng hoặc chôn lấp nếu không muốn xử lý bùn thải. Tuy nhiên, bãi chôn lấp phải được xây dựng đúng quy trình, quy định và được cấp phép bởi các cơ quan chính quyền.

  • Xử lý bằng phương pháp sinh học

Chúng ta sẽ sử dụng các vi sinh vật để phân huỷ và làm biến đổi chất hữu cơ trong bùn thải, giảm tối đa những ảnh hưởng xấu của nó đến môi trường sống. 

  • Phương pháp kết tủa

Phương pháp này nhằm chuyển các chất tan thành các chất không tan qua các phản ứng hoá học. Các phản ứng hoá học xảy ra tạo sự kết tủa và tạo ra cặn bùn khi lắng. 

Quy định về thu gom, xử lý bùn thải không nguy hại

  • Bùn thải được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tại các địa điểm đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép
  • Nghiêm cấm các hành vi trao đổi, mua bán và xả bùn thải chưa qua xử lý ra môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường. 
  • Việc xử lý và tái sử dụng bùn thải không nguy hại phải tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng bùn thải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và các quy định về bảo vệ môi trường.
  • Khi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải có các giải pháp thu gom và xử lý phù hợp.

Đơn vị thu gom, xử lý bùn thải không nguy hại

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, dù là bùn thải không nguy hại thì các doanh nghiệp, cơ sở cũng cần xử lý triệt để và hợp lý, hợp vệ sinh. Để quá trình thực hiện nhanh chóng, hiệu quả doanh nghiệp có thể liên hệ các công ty môi trường xử lý bùn thải chuyên nghiệp. 

Đại Thắng Lợi tự hào là đơn vị vệ sinh môi trường cung cấp dịch vụ thu gom, xử lý bùn thải uy tín nhất hiện nay. Công ty chúng tôi thực hiện các dịch vụ vệ sinh môi trường đảm bảo tiêu chí về giá cả – chất lượng – thời gian – sạch sẽ. 

Quy trình hoạt động chuyên nghiệp, có quá trình khảo sát thực tế nhằm đề ra phương án thu gom thích hợp.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Website: https://moitruongdaithangloi.com/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070