Cách xử lý nước thải y tế ở Việt Nam an toàn nhất 2022

Nước thải y tế là loại nước thải nguy hiểm vì chứa rất nhiều vi khuẩn, virus, hoá chất, mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và ô nhiễm môi trường. Do đó, việc thu gom và xử lý nước thải y tế ở Việt Nam trước khi thải ra môi trường là rất cần thiết nhằm tránh những tác động xấu đến môi trường và cuộc sống. 

Nguồn phát sinh nước thải y tế

Nước thải y tế tại Việt Nam phát sinh từ nhiều hoạt động khác nhau, chủ yếu từ 2 nguồn chính:

Nước thải y tế: phát sinh từ các hoạt động khám chữa bệnh, phẫu thuật, xét nghiệm, dịch tiết, máu, mủ, các bộ phận của cơ thể bị loại bỏ, vệ sinh dụng cụ y khoa. 

Nguồn phát sinh nước thải y tế ở Việt Nam
Nguồn phát sinh nước thải y tế ở Việt Nam

 

Nước thải sinh hoạt: nước thải phát sinh từ các hoạt động tắm rửa, vệ sinh, giặt quần áo, vệ sinh phòng,….

 • Các thành phần chính của nước thải y tế:

– Các chất hữu cơ

– Các chất rắn lơ lửng

– Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại ký sinh trùng, amip, nấm…

– Các mầm bệnh sinh học khác trong máu, mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh

– Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

Quy định về thu gom và xử lý nước thải y tế

 • Mỗi cơ sở y tế cần phải xây dựng hệ thống thu gom nước thải đáp ứng các tiêu chuẩn của pháp luật quy định. Phải có hệ thống thu gom riêng từng loại nước thải để có những phương pháp xử lý thích hợp. 
 • Hệ thống đường ống thu gom nước thải y tế cần thiết kế và đặt ngầm, có nắp đậy kín. Có bể thu gom bùn sau xử lý. 
 • Tất cả các bệnh viện bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải y tế hoàn chỉnh.
 • Áp dụng công nghệ xử lý nước thải y tế đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, phù hợp với địa hình, kinh phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng. 
 • Định kỳ phải kiểm tra chất lượng xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải y tế ở Việt Nam

Hố thu: có chức năng loại bỏ các tạp chất nổi và lơ lửng có kích thước lớn. Nước thải từ các nguồn phát thải theo đường ống thu gom chảy về hố thu, dòng nước sẽ đi qua song chắn rác đặt trước bể điều hòa. Song chắn rác có tác dụng loại bỏ những chất thải có kích thước lớn, nổi lơ lửng trong nước thải như giẻ, giấy, bao bì,…Những tạp chất này có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hỏng máy bơm. Các loại rác thải trước song chắn sẽ được định kỳ làm sạch bằng thủ công rồi đem đi chôn lấp tại nơi quy định. |Nước thải sau khi tách rác được chảy về bể điều hòa.

Bể chứa – điều hòa: bể có chức năng làm đồng đều lưu lượng và thành phần nước thải. 

Trong bể chứa điều hòa có lắp đặt hệ thống khuấy trộn bằng thủy lực nhằm tăng cường mức độ đồng đều của nước thải về thành phần trước khi chuyển tới công đoạn xử lý tiếp theo. Việc khuấy trộn còn có tác dụng chống lắng cặn lơ lửng để tránh làm giảm thể tích làm việc hữu ích của bể, tránh được hiện tượng phân hủy yếm khí trong thời gian nước thải lưu tại bể vì có thể phát sinh mùi khó chịu.

Bể keo tụ lắng

Nước thải từ bể điều hòa được bơm vào bể trộn keo tụ. Tại đây, sẽ sử dụng keo tụ PAC được đưa vào nhờ bơm định lượng và khuấy trộn đều với nước thải bằng cơ cấu trộn thủy lực. Các bông keo tụ được hình thành và lắng xuống đáy bể.

Để tăng cường quá trình phát triển của bông keo tụ, người ta có thể đưa thêm chất trợ keo tụ Polymer vào buồng phản ứng tạo bông ở giữa bể lắng. Trong cùng lắng của bể, các hạt cặn lơ lửng có trong nước thải sẽ liên kết với các bông keo tụ làm cho kích thước của chúng ngày càng lớn và dưới tác dụng của trọng lực sẽ bị lắng xuống dưới đáy bể. Nước thải sau khi lắng phần cặn sẽ tràn vào máng thu nước, theo đường ống dẫn chảy vào bể xử lý sinh học. Cặn bùn lắng xuống đáy bể và xả về bể chứa bùn qua đường ống xả bùn lắp ở đáy bể.

Bể xử lý sinh học hiếu khí: Loại bỏ các tạp chất sinh học hữu cơ hòa tan

Nước thải từ bể lắng sơ cấp đi vào bể xử lý sinh học được phân phối đều trên diện tích của bể. Dòng nước thải đi từ trên xuống tiếp xúc với khối vật liệu lọc có vi khuẩn hiếu khí dính bám ở dưới. Chất hữu cơ hòa tan trong nước thải được hấp thụ và phân hủy, phần bùn cặn được giữ lại trong khe rỗng của nước vật liệu lọc. Nước đi qua lớp vật liệu lọc rồi chảy vào khoang ở đáy bể. Sau đó nước được dẫn sang bể lắng thứ cấp.

Bể lắng thứ cấp: có chức năng tách thành bùn hoạt tính

Nước thải sau khi được xử lý ở bể lọc sinh học hiếu khí, nước lẫn bùn hoạt tính sẽ chảy vào bể lắng thứ cấp. Bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể và định kỳ được bơm hút xả vào bể phân hủy bùn. Bơm bùn được điều khiển bằng rơle thời gian. Tiếp đến, nước thải sau khi tách bùn hoạt tính chảy vào bể khử trùng.

Bể khử trùng: tại bể khử trùng, nước thải trộn với hóa chất khử trùng được cấp vào nhờ bơm định lượng. Nước đã khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn thải và xả ra ngoài.

Bể phân hủy bùn: bùn cặn lắng từ bể lắng sơ cấp và bùn hoạt tính từ bể lắng thứ cấp được đưa về bể phân hủy yếm khí. Tại bể phân hủy, dưới tác dụng của hệ vi sinh vật yếm khí, bùn cặn được phân hủy làm cho thể tích bùn giảm đi nhiều và định ký được hút chở đi nơi khác. Nước trong từ bể này quay trở lại bể chứa – điều hòa để xử lý lại.

Các yêu cầu của hệ thống xử lý nước thải y tế ở Việt Nam

 • Có quy trình công nghệ phù hợp, xử lý nước thải phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải y tế. 
 • Công suất hệ thống phải phù hợp với lượng nước thải phát sinh của bệnh viên, cơ sở y tế. 
 • Cửa xả nước thải phải thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, lấy mẫu. 
 • Bùn thải từ hệ thống nước thải phải được quản lý như chất thải rắn y tế
 • Quy định về xả thải
 • Hệ thống xử lý nước thải y tế phải được bố trí  phù hợp với quy hoạch phát triển của cơ sở y tế và phải đảm bảo cách xa khu dân cư. 
 • Trước khi thải nước thải ra môi trường, các cơ sở y tế phải làm thủ tục xin cấp phép xả thải theo quy định tại Nghị định 201/2013/NĐ-CP.
 • Hệ thống xử lý nước thải y tế cần phải được lắp đặt đúng quy cách, quy chuẩn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các cơ sở, y tế cần tư vấn hệ thống xử lý nước thải y tế có thể liên hệ công ty môi trường Đại Thắng Lợi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Website: https://moitruongdaithangloi.com/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070