Xử lý bùn cặn trong nước thải hiệu quả nhất 2022

Nước thải sau quá trình xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải sẽ để lại một sản phẩm phụ là bùn cặn. Lớp bùn này khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của nước thải mà nó được xử lý và phương pháp xử lý khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bùn cặn và cách xử lý bùn cặn trong nước thải.

Nguồn gốc của bùn cặn

Trong nước thải vào quy trình xử lý, các hạt lơ lửng ở dạng dung dịch có kích thước hạt quá nhỏ để có thể lắng bằng trọng lực. Vì vậy khi xử lý bùn cặn cần thêm một loại hóa chất như chất chống đông-keo tụ (PAC hoặc Polytetsu). Những hạt rắn này được kết hợp thành những mảnh lớn có thể lắng xuống dưới tác dụng của trọng lực. 

Ngoài ra, bùn được tạo ra trong quá trình xử lý vi sinh vật trong bể aerotank. Quá trình sống và phân hủy chất hữu cơ trong nước của vi sinh vật cũng làm tăng quá trình hình thành tế bào. Các tế bào này liên kết với nhau đến một mật độ có thể nhìn thấy bằng mắt thường và được gọi là bùn hoạt tính. Bùn cặn nhìn chung được hình thành bởi hai quá trình: xử lý chất rắn lơ lửng trong nước và xử lý chất hữu cơ nhờ vi sinh vật.

Đặc điểm các loại bùn cặn

Các đặc điểm của bùn bao gồm hàm lượng chất khô (g/l hoặc %), hàm lượng chất hữu cơ hoặc hàm lượng tro(dựa trên trọng lượng chất khô), thành phần nguyên tố rắn, độ nhớt và thành phần kích thước hạt lơ lửng…

 Bùn cặn thường mang dạng huyền phù khó lọc

Hiệu suất lọc cụ thể của bùn thải rất khác nhau. Khả năng lọc riêng của bùn hoạt tính tươi là 72.10^10 ~ 7860.10^10 cm/g. Đây là tiêu chí quyết định để lựa chọn quy trình xử lý bùn thải.

Trong bùn, nước tự do chiếm 60-65% và nước liên kết chiếm 30-35%. Nước tự do dễ dàng tách ra khỏi bùn, nhưng việc sử dụng chất kết dính nước-ẩm làm cho việc tách các chất keo ưa nước và chất hấp thụ khó khăn hơn.

Thành phần bùn rất phức tạp

Bùn lắng chứa nhiều chất hữu cơ và chất dinh dưỡng, có thể dùng làm phân bón rất tốt. Tuy nhiên, do chứa nhiều chất hữu cơ nên có xu hướng phát ra mùi hôi, khi đốt gây ô nhiễm không khí. Nó chứa nhiều loại vi sinh vật, bao gồm cả mầm bệnh với độ ẩm cao.

Xử lý bùn cặn trong nước thải
Xử lý bùn cặn trong nước thải

Các phương pháp xử lý bùn cặn nước thải

Xử lý bùn nước thải giúp ổn định bùn và loại bỏ các chất hữu cơ dễ hư hỏng; bùn khô dễ vận chuyển và sử dụng và thanh lọc bùn và thu hồi tài nguyên. Sau đây là một số phương pháp xử lý bùn cặn phổ biến.

Tách nước sơ bộ

Quá trình tách nước nhằm giảm hàm lượng nước trong bùn và thường sử dụng phương pháp lọc chân không và sấy cát. Để chuẩn bị cho quá trình này thường được thực hiện bằng cách xử lý bùn trước khi lọc. Nó sẽ làm giảm độ ẩm của bùn, ổn định quá trình xử lý tiếp theo cũng như giảm khối lượng công việc xây dựng. Tương đương với việc tiết kiệm hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý. 

Tuy nhiên, nếu giảm hàm lượng nước quá nhiều sẽ trở thành bùn khô gây khó khăn cho điều kiện kỹ thuật cho công tác ổn định bùn.

Quá trình ổn định bùn cặn

Đây là sự phân hủy sinh hóa của bùn hữu cơ diễn ra trong điều kiện yếm khí hoặc hiếu khí. 

Quá trình ổn định bùn nhằm mục đích phân hủy các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học thành CO2, CH4 và H2O. Giảm các vấn đề về mùi và loại bỏ thối bùn. Cách xử lý này cũng có tác dụng làm giảm số lượng mầm bệnh và giảm lượng bùn thải

Ổn định bùn có thể được thực hiện bằng phương pháp hóa học, nhiệt hoặc sinh học.

Quá trình xử lý sơ bộ bùn cặn

Để xử lý sơ bộ bùn cặn, người ta thường đưa ra hai phương pháp như sau: 

Xử lý bùn bằng hóa chất

Một quá trình kết tụ các hạt phân tán dạng keo mịn. Để hình thành các bông cặn lớn, chúng khuấy động và thay đổi mô hình liên kết của nước, thay đổi cơ cấu khả năng 30 cặn và nước. Hóa chất thường dùng là vôi sống, phèn sắt FeCl3, phèn nhôm và các loại polyme khác.

Xử lý bùn không nên sử dụng hóa chất

Thay vì sử dụng hóa chất để xử lý bùn, các bạn có thể thực hiện quy trình này bằng cách gia nhiệt, lắng đọng, đông tụ điện hóa, bức xạ mặt trời, v.v.

Trên địa bàn Bình Dương hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ xử lý bùn cặn trong nước thải. Nếu bạn cần tìm công ty xử lý bùn cặn uy tín và nhanh chóng, Công ty TNHH Môi trường Đại Thắng Lợi sẽ là một lựa chọn đúng đắn. 

Với kinh nghiệm môi trường, đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm và trang thiết bị tiên tiến, Công ty TNHH môi trường Đại Thắng Lợi cam kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó bao gồm:

  • Thực hiện các Dự án Đầu tư – Đấu thầu: Đánh giá Tác động Môi trường (Lập Báo cáo Giám sát Định kỳ) cho các Khu Đô thị, Chính quyền và Doanh nghiệp.
  • Lập kế hoạch tác động môi trường: thiết kế, tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý nước cấp và nước thải cho các công ty, nhà máy, khu công nghiệp. Tư vấn phương án thi công, giám sát thi công.
  • Quản lý dự án vệ sinh môi trường.
  • Xử lý chất thải gạch ngói, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.
  • Tư vấn về tất cả các câu hỏi về vệ sinh môi trường.

Trên đây là một số phương pháp xử lý bùn thải nhà máy nước thông dụng nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này các bạn có thể tìm cho doanh nghiệp của mình phương pháp phù hợp nhất.

Nếu như vẫn còn thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 586/9 KP. Chiêu Liêu, P. Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, Bình Dương

Số điện thoại: 0943 406 070

Hộp thư điện tử: daithangloi1986@gmail.com

CN: QL14, Tân Thành, Đồng Xoài, Bình Phước.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0943406070